Tàu ngầm Ohio, kho tên lửa Tomahawk dưới lòng biển

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây nói rằng hạm đội Mỹ tiến về bán đảo Triều Tiên còn có tàu ngầm với sức mạnh hơn cả tàu sân bay. Chỉ riêng tàu ngầm hạt nhân USS Ohio mang trong mình đến 154 quả tên lửa Tomahawk, bằng tên lửa của cả hạm đội cộng lại.

Tàu ngầm hạt nhân USS Ohio mang tên lửa hành trình Tomahawk
Hải quân Mỹ

Trong đợt tấn công Syria mới đây, hai tàu khu trục Mỹ USS Porter và USS Ross đã phóng 61 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat. Trừ 2 quả bị trục trặc, 59 quả còn lại đều bắn trúng mục tiêu, theo Lầu Năm Góc.

Fox News cho biết mỗi tàu khu trục Mỹ trên lý thuyết mang tối đa 96 quả tên lửa Tomahawk, nhưng thường vào khoảng 40 - 45 quả, vì phải nhường ống phóng cho các loại tên lửa khác. Tuy nhiên chỉ 1 chiếc tàu ngầm hạt nhân như Ohio đã mang đến 154 quả Tomahawk, bằng số tên lửa tương tự của cả một nhóm tàu chiến cộng lại. Đài VOA ngày 13.4 cho biết trong các tàu chiến tháp tùng tàu sân bay USS Carl Vinson tiến về vùng biển ở bán đảo Triều Tiên có tàu ngầm hạt nhân Ohio.

Tàu ngầm Ohio, kho tên lửa Tomahawk dưới lòng biển - ảnh 1
Tàu ngầm hạt nhân Ohio có 22 ống phóng, mỗi ống chứa 7 tên lửa Tomahawk, tổng cộng tàu có đến 154 quả tên lửa
NavalTechnology

Theo website Hải quân Mỹ, tàu ngầm hạt nhân Ohio là chiếc đầu tiên của lớp tàu ngầm hạt nhân chiến lược mang tên lửa liên lục địa Trident (24 quả, tầm bắn 13.000 km), bắt đầu đóng từ năm 1976 - 1997. Hải quân Mỹ có tổng cộng 18 chiếc tàu ngầm lớp Ohio này, dùng để giáng đòn hạt nhân vào lãnh thổ đối phương. Đây cũng là một trong bộ ba vũ khí hạt nhân chiến lược của Mỹ, hai phần kia là tên lửa liên lục địa phóng từ hầm ngầm trên đất liền (ICBM) và oanh tạc cơ chiến lược mang bom hạt nhân như B-52, B-2.

Lớp tàu Ohio dài 170 m, lượng choán nước khi lặn 19.000 tấn, lặn sâu đến 250 m, tốc độ khi lặn khoảng 46 km/giờ, thủy thủ đoàn 155 người. Tàu có thể ở dưới nước tối đa 70 - 90 ngày tùy lượng thực phẩm mang theo.

Tàu ngầm Ohio, kho tên lửa Tomahawk dưới lòng biển - ảnh 2
Tàu ngầm Ohio trên đại dương
Hải quân Mỹ

Vào năm 1994, sau khi chấm dứt Chiến tranh Lạnh, Mỹ xem xét lại trạng thái vũ khí hạt nhân và nhận thấy rằng chỉ cần duy trì 14 chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio là đủ. Thế là Hải quân Mỹ lên kế hoạch chuyển đổi công năng 4 tàu ngầm lớp Ohio đầu tiên từ phóng tên lửa hạt nhân sang phóng tên lửa hành trình Tomahawk tấn công đất liền và hỗ trợ các chiến dịch đặc biệt. Bốn tàu này gồm Ohio, Florida, Michigan, Georgia lần lượt được đưa lên ụ để thay lò phản ứng hạt nhân, cải tạo ống phóng tên lửa và gắn thêm các thiết bị phục vụ các toán đặc nhiệm hải quân (SEAL, tối đa 66 người). Việc này mất 5 năm và tốn 700 - 900 triệu USD cho mỗi chiếc.

Sau khi cải tạo, các tàu ngầm này vẫn duy trì 24 ống phóng tên lửa, nhưng 22 ống được gắn modul hình trụ chứa 7 quả tên lửa Tomahawk, tổng cộng là 154 quả. Hai ống phóng còn lại phục vụ việc phóng các tàu lặn chứa các toán đặc nhiệm hải quân hoặc các tàu lặn tự hành mini, phao thủy âm, thiết bị cảm biến.

Tàu ngầm lớp Ohio cải tiến mang tên lửa Tomahawk được xem là câu trả lời cho chiến thuật chống tiếp cận/chống thâm nhập của hải quân những nước như Trung Quốc, Nga, vì có thể phóng hàng loạt tên lửa từ khoảng cách rất xa, khoảng 2.000 km, mà không phải đến gần bờ biển như tàu sân bay có thể gặp rủi ro từ tên lửa chống hạm hoặc tên lửa đạn đạo diệt tàu sân bay. Hơn nữa, tàu ngầm hạt nhân ẩn mình dưới lòng biển nên cũng rất khó dò tìm.

Tàu ngầm Ohio, kho tên lửa Tomahawk dưới lòng biển - ảnh 3
Tàu ngầm Ohio, kho tên lửa Tomahawk dưới lòng biển - ảnh 4
Đồ họa tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio cải tạo để mang tên lửa Tomahawk và phục vụ các nhiệm vụ tác chiến gần bờ với đặc nhiệm SEAL

Hồi năm 2011, tàu ngầm hạt nhân USS Florida tham gia chiến dịch Bình minh Odyssey tấn công vào Libya để lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi. Chiếc tàu này đã bắn đi 93 quả tên lửa Tomahawk và có 90 quả trúng đích, 3 quả bị trục trặc. Trận mưa tên lửa này đã phá hủy các dàn hỏa lực phòng không và sân bay của Libya, tạo điều kiện cho các chiến đấu cơ NATO không kích. Đó là lần đầu tiên tàu ngầm lớp Ohio tham chiến bằng tên lửa hành trình Tomahawk.

Tàu ngầm Ohio, kho tên lửa Tomahawk dưới lòng biển - ảnh 5
Tàu ngầm Ohio cải tiến có mang theo thiết bị phóng tàu lặn phục vụ các toán đặc nhiệm SEAL
Hải quân Mỹ
Tàu ngầm Ohio, kho tên lửa Tomahawk dưới lòng biển - ảnh 6
Cận cảnh khoang chứa tàu lặn chuyên chở đặc nhiệm SEAL trên thân tàu ngầm mẹ Ohio 
AFP

Tàu ngầm hạt nhân USS Ohio ngày 23.3 đã quay về căn cứ Kitsap-Bangor, bang Washington sau thời gian triển khai 20 tháng ở Tây Thái Bình Dương và đảo Guam. Nay tàu được cho là quay lại khu vực này để hộ tống nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson. Với 154 quả tên lửa hành trình Tomahawk, tàu ngầm Ohio thực sự là kho tên lửa dưới lòng đại dương.

Xem hoạt động trên tàu ngầm hạt nhân USS Ohio:

 
Một ngày trên tàu ngầm hạt nhân USS Ohio

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU