Tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân Mỹ đến đảo Guam

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo đến Guam kể từ năm 2016 và là chuyến thăm thứ 2 được công bố kể từ thập niên 1980.

Tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân Mỹ đến đảo Guam - ảnh 1

Tàu ngầm USS Nevada (lớp Ohio) đến đảo Guam ngày 15.1

dvids

Một trong những vũ khí mạnh mẽ nhất của Hải quân Mỹ vừa có chuyến thăm hiếm hoi đến đảo Guam, gửi thông điệp đến các đồng minh cũng như đối phương giữa bối cảnh cạnh tranh ảnh hưởng gia tăng ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific).

Thông tin trên được Đài CNN dẫn lời giới phân tích cho hay vào ngày 17.1. Theo đó, tàu ngầm USS Nevada (lớp Ohio) chạy bằng năng lượng hạt nhân, mang theo 20 tên lửa đạn đạo Trident và hàng chục đầu đạn hạt nhân đã đến căn cứ Hải quân Mỹ ở đảo Guam vào ngày 15.1.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo đến Guam kể từ năm 2016 và là chuyến thăm thứ 2 được công bố kể từ thập niên 1980.

“Chuyến thăm cảng củng cố hợp tác giữa Mỹ và các đồng minh trong khu vực, thể hiện năng lực, sự linh hoạt, sẵn sàng và cam kết tiếp tục đối với an ninh và ổn định trong khu vực Indo-Pacific”, theo thông cáo của Hải quân Mỹ.

Sự di chuyển của 14 tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo của Hải quân Mỹ thường được giữ tối mật. Hoạt động bằng năng lượng hạt nhân có nghĩa là các tàu có thể ở dưới nước suốt nhiều tháng và chỉ giới hạn bởi nguồn cung ứng cần thiết nhằm duy trì đội ngũ hơn 150 thủy thủ.

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ đụng vật thể dưới Biển Đông, nhiều thủy thủ bị thương

Hải quân Mỹ cho hay các tàu ngầm lớp Ohio trung bình ra biển khoảng 77 ngày trước khi về cảng 1 tháng để bảo trì và tiếp tế.

Sự bí mật của các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo giúp chúng trở thành một phần sống còn quan trọng nhất trong bộ 3 hạt nhân, với 2 phần còn lại là các tên lửa đạn đạo trên đất liền ở Mỹ và các oanh tạc cơ hạt nhân như B-2 và B-52.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU