Tàu khu trục Mỹ va chạm tàu hàng do phớt lờ cảnh báo?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong vụ va chạm với tàu chở hàng Philippines ở vùng biển Nhật Bản khiến 7 thuỷ thủ thiệt mạng, tàu khu trục Mỹ đã làm ngơ tín hiệu cảnh báo nguy hiểm, theo báo cáo của thuyền trưởng tàu hàng.

Tàu hàng ACX Crystal tại cảng Yokosuka
Reuters

Mỹ và Nhật Bản đang điều tra nguyên nhân vụ khu trục hạm USS Fitzgerald va chạm với tàu chở hàng ACX Crystal treo cờ Philippines tại vùng biển cách thành phố Yokosuka khoảng 103 km hôm 17.6.

Hải quân Mỹ xác nhận thi thể 7 thủy thủ mất tích (trong đó có 1 người gốc Việt) đã được tìm thấy trong các khoang bị ngập nước một ngày sau khi USS Fitzgerald được đưa về căn cứ Yokosuka (Nhật Bản). ACX Crystal chỉ bị hỏng nhẹ phần mạn trái, nhưng phần mạn phải của USS Fitzgerald “hư hại đáng kể” và bị lõm nghiêm trọng làm nước tràn vào, theo Hải quân Mỹ.

Trong báo cáo gửi cơ quan điều tra, thuyền trưởng ACX Crystal, ông Ronald Advincula khẳng định đã mở đèn chớp cảnh báo nguy hiểm khi phát hiện USS Fitzgerald “đột nhiên” chen vào hướng di chuyển của tàu hàng. ACX Crystal cố chuyển hướng sang bên phải để tránh USS Fitzgerald, nhưng quá muộn nên tông vào tàu khu trục.

Tàu khu trục Mỹ va chạm tàu hàng do phớt lờ cảnh báo? - ảnh 1
Khu trục hạm USS Fitzgerald với phần mạn phải hư hỏng nghiêm trọng được đưa trở về căn cứ Yokosuka (Nhật Bản) sau vụ va chạm
Reuters

Reuters thu thập và công bố báo cáo của thuyền trưởng, nhưng cho biết chưa thể xác nhận thông tin này. Trong khi đó, một người phát ngôn của Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ ở Yokosuka từ chối bình luận với lý do cuộc điều tra đang diễn ra.

Tàu khu trục Mỹ va chạm tàu hàng do phớt lờ cảnh báo? - ảnh 2
Bản đồ hải trình của tàu hàng ACX Crystal vào khoảng thời gian xảy ra va chạm (mũi tên chỉ địa điểm) với tàu USS Fitzgerald gần Nhật Bản vào ngày 16.7.2017. Nguồn dữ liệu: marinetraffic.com
Dennis Bratland

Các điều tra viên đang tập trung vào thời gian tàu ACX Crystal báo cáo về vụ va chạm. Lực lượng tuần duyên Nhật Bản cho biết họ nhận được tin báo đầu tiên gần một giờ sau khi xảy ra va chạm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU