Tàu hải cảnh Trung Quốc và tàu hải quân Malaysia gườm nhau ở Biển Đông?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tàu hải cảnh Trung Quốc và tàu hải quân Malaysia đang có cuộc giằng co tại khu vực Malaysia thăm dò dầu khí ở Biển Đông, theo Chương trình Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS, Mỹ).

Hình ảnh cho thấy tàu hải cảnh Trung Quốc 5402 và tàu hải quân Malaysia Bunga Mas Lima hoạt động ở Biển Đông hôm 13.11 /// AMTI/CSIS
Hình ảnh cho thấy tàu hải cảnh Trung Quốc 5402 và tàu hải quân Malaysia Bunga Mas Lima hoạt động ở Biển Đông hôm 13.11
AMTI/CSIS

Theo bài viết đăng trên website của AMTI ngày 25.11, tàu hải cảnh Trung Quốc mang số hiệu 5402 quấy rối một giàn khoan và đội tàu tiếp tế đang hoạt động tại vùng biển chỉ cách bang Sarawak thuộc Malaysia hơn 81 km vào hôm 19.11. Malaysia đã điều một tàu hải quân để ứng phó và tàu này vẫn đang tiếp tục bám theo tàu 5402.

Vụ việc dường như diễn ra theo sau hai tuần căng thẳng giữa lực lượng hải cảnh Trung Quốc và hải quân Malaysia ở khu vực. Tàu 5402 rời đảo Hải Nam vào ngày 30.10 và đến ngày 10.11 tuần tra xung quanh lô dầu khí ở phía tây cụm bãi cạn Luconia, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia nhưng cũng bị đưa vào bản đồ “đường lưỡi bò” phi lý của Trung Quốc.

Tàu hải cảnh Trung Quốc và tàu hải quân Malaysia gườm nhau ở Biển Đông? - ảnh 1

Tàu tuần tra ven bờ KD Keris (do Trung Quốc đóng) của hải quân Malaysia

Loongnaval

Vài giờ sau khi tàu 5402 đến gần bãi cạn Luconia, tàu tiếp tế hậu cần của hải quân Malaysia, chiếc Bunga Mas Lima đến khu vực và theo dõi tàu Trung Quốc vài ngày sau đó. Đến ngày 12.11, tàu 5402 tiến tới khu vực phía đông cụm bãi cạn Luconia chỉ khoảng 74 km để tiến hành cuộc tuần tra nhanh chóng trước khi rút lui.

Hành động trên dường như có liên quan đến giàn khoan mới Gunnlod của công ty Borr Drilling (Anh), được kéo đến khu vực vài ngày trước đó và được hai tàu tiếp tế xa bờ của Malaysia là Lewek Plover và JM Abadi hỗ trợ. Hình ảnh chụp từ vệ tinh ngày 18.11 cho thấy giàn khoan Gunnlod và JM Abadi hoạt động một cách suôn sẻ. Giàn khoan Gunnlod đang hoạt động ở lô SK410B, thăm dò khí đốt theo hợp đồng với công ty PTTEP của Thái Lan.

Đến ngày 19.11, tàu 5402 trở lại khu vực và tiếp cận giàn khoan Gunnlod trong phạm vi chỉ 3,7 km. Tàu hải quân Bunga Mas Lima vẫn tiếp tục hoạt động ở khu vực và hải quân Malaysia điều thêm tàu tuần tra KD Keris (tàu do Trung Quốc đóng). Tàu này và tàu hải cảnh 5402 gườm nhau trong nhiều ngày.

Đến ngày 25.11, giàn khoan vẫn hoạt động tại lô SK410B và tàu 5402 chưa trở lại. Những diễn tiến gần đây ở Biển Đông cho thấy Trung Quốc có thể làm leo thang cuộc đối đầu với Malaysia bằng cách điều thêm tàu, theo AMTI. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Trung Quốc và Malaysia.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU