Tàu dầu Iran bị Anh bắt có thể được thả hôm nay

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới chức Gibraltar hôm nay 15.8 sẽ thả tàu dầu Iran Grace 1 bị thủy quân lục chiến Anh bắt giữ ở Địa Trung Hải hồi tháng 7, theo tờ The Sun dẫn một số nguồn tin gần gũi với Thủ hiến Gibraltar Fabian Picardo.

Tàu Grace-1 bị thủy quân lục chiến Anh bắt giữ tại vùng biển gần Gibraltar hôm 4.7 vì nghi vi phạm lệnh cấm vận của EU khi chở dầu mỏ đến Syria /// Reuters
Tàu Grace-1 bị thủy quân lục chiến Anh bắt giữ tại vùng biển gần Gibraltar hôm 4.7 vì nghi vi phạm lệnh cấm vận của EU khi chở dầu mỏ đến Syria
Reuters

Nguồn tin nói rõ ông Picardo sẽ không xem xét lệnh bắt giữ tàu Grace 1 và ông hiện nay hài lòng vì tàu này không còn chạy về hướng Syria nữa. Tàu Grace-1 bị thủy quân lục chiến Anh bắt giữ tại vùng biển gần Gibraltar hôm 4.7 vì nghi vi phạm lệnh cấm vận của EU khi chở dầu mỏ đến Syria, cáo buộc bị Tehran bác bỏ.

“Không có lý do giữ tàu Grace 1 thêm nữa vì chúng tôi không còn tin rằng tàu này vi phạm lệnh cấm vận đối với chính quyền Syria”, The Sun dẫn nguồn tin nhấn mạnh.

[VIDEO] Iran nói thủy thủ tàu dầu Anh vẫn an toàn, cảnh báo Anh không nên làm căng thẳng leo thang

Vụ bắt giữa tàu Grace 1 khiến căng thẳng giữa Anh và Iran leo thang và nước cộng hòa Hồi giáo sau đó bắt tàu dầu Stena Impero của Anh gần eo biển Hormuz với cáo buộc vi phạm quy tắc hàng hải.

Phía Anh coi đây là hành động trái phép nhằm trả đũa cho tàu Grace-1. Sau đó, nước này triển khai chiến hạm đến khu vực để hộ tống tàu thuyền di chuyển và tránh bị Iran gây khó dễ.

Chính quyền Anh cảnh báo hậu quả nghiêm trọng nếu Iran không thả tàu Stena Impero. Mặc dù hai nước có những cuộc đàm phán ở hậu trường nhằm giải quyết căng thẳng nhưng trên thực tế, cả hai đều tuyên bố hai vụ bắt tàu không liên quan đến nhau.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU