Tàu chiến Nga vào biển Barents tập trận bảo vệ tuyến hàng hải Bắc Cực

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hoạt động tập trận tại Bắc Cực có sự tham gia của 30 tàu chiến, 20 máy bay và 1.200 binh sĩ.

Tàu chiến Nga vào biển Barents tập trận bảo vệ tuyến hàng hải Bắc Cực - ảnh 1

Tuần dương hạm Nguyên soái Ustinov thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga

không quân na uy

Theo Reuters, các tàu chiến thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga ngày 26.1 đã vào biển Barents tập trận bảo vệ một tuyến hàng hải quan trọng ở Bắc Cực, trong bối cảnh Moscow tiến hành tập trận quân sự liên quan tất cả các hạm đội.

Các chuyển động quân sự của Nga đang được phương Tây theo dõi sát sao vào thời điểm khi việc tập trung quân sự gần biên giới Ukraine dẫn đến lo ngại xung đột. Moscow bác bỏ cáo buộc trên và chỉ trích tình hình căng thẳng là do NATO và phương Tây gây ra.

Hải quân Nga khởi động diễn tập ở Bắc Băng Dương

Tuần trước, Nga thông báo sẽ tiến hành tập trận liên quan tất cả các hạm đội tại những vùng biển tiếp giáp trực tiếp. Các cuộc tập trận cũng sẽ bao gồm hoạt động tại Địa Trung Hải, Biển Bắc, Biển Okhotsk, đông bắc Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Hoạt động diễn tập ngày 26.1 tại Bắc Cực có sự tham gia của 30 tàu chiến, 20 máy bay và 1.200 binh sĩ, nhằm đánh giá tình trạng sẵn sàng chiến đấu ở Bắc Cực và khả năng bảo vệ Tuyến hàng hải phương Bắc.

Các binh sĩ sẽ diễn tập đẩy lùi các mối đe dọa quân sự và giúp “đảm bảo an ninh của các tuyến hàng hải và các khu vực hoạt động kinh tế hàng hải của Nga ở những vùng biển phương bắc nếu xảy ra khủng hoảng”, theo Hạm đội phương Bắc.

Nga đầu tư nhiều vào hạ tầng nhằm phát triển Tuyến hàng hải phương Bắc với hy vọng nó sẽ trở thành một tuyến đường biển lớn khi Bắc Cực ấm hơn ngày càng nhanh so với nhiều nơi khác trên thế giới.

Thủy quân lục chiến Nga "hâm nóng" Bắc cực bằng huấn luyện đổ bộ

Tuyến hàng hải này hiện không được sử dụng vào mùa đông do bị băng dày che phủ. Cơ quan chức năng Nga cho biết nước này dự định sẽ hoạt động hàng hải quanh năm trên tuyến đường biển này vào năm nay hoặc năm tới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU