Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Quốc phòng Nga ngày 15.10 thông báo một tàu chiến của nước này đã áp sát tàu chiến Mỹ ở khoảng cách 60 m để ngăn chặn tàu Mỹ tiếp cận lãnh hải.

Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải - ảnh 1

Tàu khu trục USS Chafee của Mỹ

Hải quân mỹ

Hãng tin Sputnik dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết vụ việc xảy ra tại vùng biển giữa vùng Viễn Đông của Nga và Nhật Bản vào 17 giờ ngày 15.10.

Theo thông báo, tàu khu trục USS Chafee của Mỹ hoạt động tại khu vực trong nhiều ngày qua đã tiếp cận lãnh hải Nga và tìm cách vượt qua biên giới trên biển.

Phía Nga điều tàu chống ngầm Đô đốc Tributs (được NATO xếp vào lớp tàu khu trục) để phát cảnh báo rằng tàu Mỹ đang hướng về khu vực cấm tàu thuyền quốc tế, nơi Nga và Trung Quốc tập trận bắn đạn thật từ ngày 14-17.10.

Nga, Trung Quốc tập trận hải quân chung ở biển Nhật Bản

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tàu Mỹ đã bất chấp cảnh báo và giơ cờ hiệu ra dấu chuẩn bị cho trực thăng cất cánh. Sau khi tàu Đô đốc Tributs tiếp cận ở khoảng cách 60 m, chiếc tàu chiến của Mỹ đã đổi hướng. Vụ việc kéo dài khoảng 50 phút.

Phía Nga tuyên bố tàu Đô đốc Tributs hoàn toàn tuân thủ quy định quốc tế về đi lại trên biển trong vụ việc lần này. Moscow cáo buộc hành động của Washington là sự vi phạm trắng trợn quy tắc quốc tế nhằm tránh tai nạn tàu thuyền và hiệp ước song phương năm 1972 nhằm tránh các sự cố trên biển. Phía Mỹ chưa bình luận gì về vụ việc này.

Hồi tháng 6, Nga cáo buộc tàu khu trục Defender của Anh xâm phạm lãnh hải tại biển Đen và cho biết đã bắn cảnh cáo, thả bom để xua đuổi. Phía Anh bác bỏ tường thuật của Nga về vụ việc và cho rằng tàu chiến vẫn hoạt động hợp pháp tại vùng biển của Ukraine.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU