Tàu chiến Mỹ - Nhật lại tập trận trên Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hai tàu chiến của Mỹ và Nhật Bản vừa có cuộc tập trận chung tại Biển Đông, một trong số các hoạt động chung giữa hai bên gần đây tại vùng biển.

Tàu chiến Mỹ - Nhật lại tập trận trên Biển Đông - ảnh 1

Tàu khu trục JS Yudachi (dưới) và tàu tác chiến cận bờ USS Jackson tập trận tại Biển Đông

hải quân mỹ

Lực lượng Phòng vệ trên biển của Nhật Bản (JMSDF) và Hải quân Mỹ ngày 30.10 thông báo tàu khu trục JS Yudachi (Nhật Bản) và tàu tác chiến cận bờ USS Jackson (Mỹ) đã tập trận chung tại Biển Đông trong 2 ngày 28 - 29.10.

Theo thông báo của Hạm đội Thái Bình Dương (Mỹ), hai tàu chiến đã hợp thành nhóm hành động mặt nước, thực hiện các hoạt động tác chiến chiến thuật trong lúc di chuyển tại Biển Đông.

Hải quân Mỹ cho rằng việc tập trận trên biển mang lại cho thủy thủ đoàn những tình huống thực để tập luyện kỹ năng với tàu nước ngoài, theo cách mà các cuộc tập trận trên bờ không thể có được.

Tàu JS Yudachi đang trên đường đến vịnh Aden và vùng biển ngoài khơi Somali để thực hiện sứ mệnh chống cướp biển.

Trước đó, tàu khu trục JS Shiranui của JMSDF đã thực hiện cuộc tập trận cùng tàu khu trục USS Higgins của Mỹ tại Biển Đông từ ngày 19 - 24.10.

Đến ngày 25.10, Hạm đội Thái Bình Dương thông báo Nhóm tác chiến tàu sân bay Carl Vinson đang hoạt động và tập trận cùng tàu khu trục chở trực thăng JS Kaga của Nhật Bản tại Biển Đông.

Nhật Bản trở lại câu lạc bộ tàu sân bay khi khu trục hạm Izumo đón F-35B

Các hoạt động của Mỹ và Nhật diễn ra trong lúc hải quân Trung Quốc gần đây cũng liên tục tập trận tại vịnh Bắc Bộ. Tính từ đầu năm đến nay, Trung Quốc tiến hành hoặc lên kế hoạch ít nhất 47 cuộc tập trận ở Biển Đông, theo các thông báo được đăng trên website của Cục Hải sự Trung Quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU