Tàu chiến Mỹ muốn thử sự sẵn sàng của Nga ở Biển Đen?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nga cho rằng 2 tàu chiến Mỹ muốn thử sự sẵn sàng của Nga ở Biển Đen, trong khi Hải quân Mỹ muốn tăng cường phối hợp giữa các lực lượng NATO.

Tàu chiến Mỹ muốn thử sự sẵn sàng của Nga ở Biển Đen? - ảnh 1

Tàu chỉ huy USS Mount Whitney của Hải quân Mỹ

afp

Đài RT ngày 7.11 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho rằng các tàu chiến Mỹ trang bị tên lửa đang ở Biển Đen để thử xem Nga có sẵn sàng đối phó hay không, đồng thời cho rằng điều đó có thể dẫn đến sự khiêu khích.

Ông cho biết quân đội Nga biết rõ ràng các tàu Mỹ “có những hệ thống vũ khí chính xác” và không phải được điều đến gần Nga chỉ để thực hiện “chuyến hành trình du lịch”.

“Đó gần như là nỗ lực điều tra chúng tôi, kiểm tra sự sẵn sàng của chúng tôi, khả năng chúng tôi phòng vệ tốt như thế nào dọc bờ Biển Đen và toàn bộ phía nam đất nước”, ông nhận định.

Phát biểu với truyền thông Nga, Bộ trưởng Shoigu cho biết quân đội nước này đang theo dõi sát sao mọi sự việc như thế và cho rằng “vào bất cứ thời điểm nào cũng có thể có những sự khiêu khích”.

Ông nhắc đến “sự việc gần đây với một tàu Anh”, dường như ám chỉ việc tàu khu trục HMS Defender của Anh tiến vào khu vực hồi tháng 6.

Căng thẳng ở Biển Đen, Nga nói sẽ ném bom tàu chiến Anh

Tàu khu trục USS Porter (lớp Arleigh Burke) của Mỹ tiến vào Biển Đen hôm 30.10. Sau đó, tàu chỉ huy USS Mount Whitney (lớp Blue Ridge) thuộc Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ cũng tiến đến đây vào ngày 4.11.

Hải quân Mỹ cho biết 2 tàu chiến trên đến Biển Đen để “thúc đẩy hơn nữa sự phối hợp giữa các lực lượng Mỹ và NATO trên biển”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU