Tàu chiến Mỹ đi qua eo biển Đài Loan, tiến vào Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường của hải quân Mỹ, chiếc USS Halsey đi qua eo biển Đài Loan vào ngày 30.8 và tiếp tục tiến vào Biển Đông.

Khu trục hạm USS Halsey đi qua eo biển Đài Loan ngày 30.8 /// DVIDS
Khu trục hạm USS Halsey đi qua eo biển Đài Loan ngày 30.8
DVIDS

Hãng Reuters dẫn thông tin từ Hải quân Mỹ và Cơ quan Phòng vệ Đài Loan ngày ngày 31.8 cho hay một tàu chiến của Hải quân Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan lần thứ 2 trong vòng 2 tuần qua, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Hải quân Mỹ cho hay khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Halsey (lớp Arleigh Burke) đi qua eo biển Đài Loan vào ngày 30.8 “theo thường lệ” và tuân thủ luật pháp quốc tế.

“Tàu đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ về một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục bay, hải hành và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”, theo đại diện Hạm đội 7 Reann Mommsen.

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho hay khu trục hạm của Mỹ sau khi đi qua eo biển đã tiếp tục tiến về phía nam, nghĩa là đi vào Biển Đông.

Tàu này đang tham gia “sứ mệnh bình thường” và tình hình là “bình thường”, Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho biết thêm nhưng không nói rõ chi tiết.

Trước đó, khu trực hạm USS Mustin đã đi qua eo biển Đài Loan hôm 18.8 và Trung Quốc gọi đây là hành động “cực kỳ nguy hiểm”.

Khu trục hạm USS Halsey được đưa vào biên chế ngày 30.7.2005. Tàu có chiều dài 155 m, thân rộng nhất 20 m với lượng choán nước 9.300 tấn và tốc độ tối đa hơn 55 km/giờ.

Khu trục hạm này được trang bị nhiều vũ khí hạng nặng như tên lửa RUM-139 VL-ASROC chống ngầm, tên lửa hành trình BGM-109 Tomahawk và tên lửa phòng không RIM-66 Standard MR, bên cạnh các ngư lôi MK 32 và MK 46.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU