Tàu chiến Mỹ di chuyển qua eo biển Đài Loan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tàu khu trục USS Milius của Mỹ vừa di chuyển qua eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng giữa các bên vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tàu chiến Mỹ di chuyển qua eo biển Đài Loan - ảnh 1

Tàu khu trục USS Milius đi qua eo biển Đài Loan ngày 23.11

Hải quân mỹ

Reuters ngày 23.11 dẫn thông báo của hải quân Mỹ cho biết tàu khu trục lớp Arleigh Burke USS Milius đã thực hiện chuyến đi thường lệ qua eo biển Đài Loan trong ngày.

Theo thông báo, tàu chiến đi trong vùng biển quốc tế và tuân thủ luật quốc tế. “Việc di chuyển của tàu qua eo biển Đài Loan chứng minh cam kết của Mỹ đối với khu vực Indo-Pacific (Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương) tự do và rộng mở. Quân đội Mỹ sẽ bay, di chuyển và hoạt động bất cứ đâu luật quốc tế cho phép”, thông báo nêu.

Tàu USS Milius gần đây hoạt động tại Biển Đông và có các cuộc tập trận với tàu chiến các nước, được quân đội Mỹ thông báo.

Trung Quốc chưa phản ứng gì về diễn biến mới nhất. Hồi tháng 10, Trung Quốc lên án việc Mỹ và Canada cho tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan và cho rằng hoạt động này đe dọa hòa bình và ổn định khu vực.

Tổng thống Biden nói Mỹ không khuyến khích Đài Loan độc lập

Tại hội nghị thượng đỉnh hôm 16.11, Tổng thống Biden khẳng định cam kết với chính sách “một Trung Quốc” nhưng cũng tuyên bố “Mỹ phản đối mạnh mẽ những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi nguyên trạng hoặc gây tổn hại hòa bình và ổn định trên khắp eo biển Đài Loan”.

Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc trích lời Chủ tịch Tập so sánh việc ủng hộ Đài Loan độc lập cũng như “đùa với lửa” và cảnh báo Trung Quốc sẽ có biện pháp cương quyết nếu lằn ranh đỏ bị vượt qua.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU