Tàu chiến Mỹ, Canada đi qua eo biển Đài Loan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hải quân Mỹ cho hay 2 tàu đã đi qua eo biển Đài Loan nhằm thể hiện cam kết của Mỹ và các đồng minh, đối tác về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và mở.

Tàu chiến Mỹ, Canada đi qua eo biển Đài Loan - ảnh 1

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Higgins đi qua eo biển Đài Loan ngày 20.9

hải quân mỹ

Hãng Reuters ngày 20.9 đưa tin quân đội Mỹ cho hay một tàu chiến của nước này và một tàu chiến khác của Canada đã đi qua eo biển Đài Loan trong khuôn khổ hoạt động thông thường.

Hải quân Mỹ ra thông cáo cho biết tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Higgins thuộc lớp Arleigh Burke của Mỹ và tàu hộ tống Vancouver thuộc lớp Halifax của Hải quân Hoàng gia Canada đã đi qua eo biển theo tuyến hàng hải nằm ngoài lãnh hải của bất cứ nước nào.

“Sự hợp tác như thế này thể hiện trọng tâm trong cách tiếp cận của chúng tôi đối với một khu vực an ninh và thịnh vượng”, theo thông cáo.

Tàu chiến Mỹ, Canada đi qua eo biển Đài Loan - ảnh 2
Tàu hộ tống Vancouver thuộc lớp Halifax của Hải quân Hoàng gia Canada

hải quân mỹ

Hải quân Mỹ cho hay 2 tàu đã đi qua eo biển Đài Loan và tuân thủ luật pháp quốc tế. “Tàu USS Higgins và Vancouver đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Mỹ và các đồng minh, đối tác về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và mở” thông cáo cho biết.

Trung Quốc chưa bình luận về thông tin trên.

Tàu chiến Mỹ, Canada đi qua eo biển Đài Loan - ảnh 3

Hai tàu chiến của Mỹ và Canada hoạt động trên biển

CFOperations

Trong vài năm gần đây, các tàu chiến Mỹ và đôi khi có những tàu của các nước đồng minh như Anh và Canada đã có những chuyến đi qua eo biển. Những động thái này thường khiến Trung Quốc lên tiếng phản đối.

Tàu chiến Mỹ, Canada đi qua eo biển Đài Loan - ảnh 4

Thủy thủ trên boong tàu USS Higgins

hải quân mỹ

Hồi tháng 8, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan khiến Bắc Kinh tức giận và tiến hành nhiều hoạt động tập trận quanh hòn đảo.

Tổng thống Biden: Mỹ sẽ đưa quân "bảo vệ" nếu Đài Loan bị tấn công

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU