Tàu chiến Mỹ bị tố áp sát tàu hộ tống Nga ở Địa Trung Hải

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Quốc phòng Nga ngày 28.6 cáo buộc tàu khu trục Mỹ USS Gravely chạy cắt ngang mặt tàu hộ tống Nga Yaroslav Mudry ở khoảng cách “nguy hiểm” ở phía đông Địa Trung Hải.

Tàu khu trục USS Gravely của Hải quân Mỹ /// Reuters
Tàu khu trục USS Gravely của Hải quân Mỹ
Reuters

Tàu USS Gravely vượt mặt sát tàu Yaroslav Mudry ở khoảng cách “nguy hiểm” khoảng 180 m vào ngày 17.6, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong thông cáo ngày 28.6, theo đài Russia Today (Nga).

Vụ việc xảy ra trong vùng biển quốc tế ở phía đông Địa Trung Quốc. Tàu Yaroslav Mudry không chuyển hướng, nhưng kềm chế trước động thái nguy hiểm của tàu chiến Mỹ, Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, thủy thủ đoàn trên tàu chiến Mỹ đã vi phạm Điều 13, 15 thuộc Các quy định quốc tế về phòng chống va chạm trên biển (COLREGS).

Bộ Quốc phòng Nga cho hay Lầu Năm Góc nên chú ý đến những vụ việc như thế này hơn là cáo buộc Không quân và Hải quân Nga có những động thái “thiếu chuyên nghiệp” với tàu chiến và máy bay Mỹ.

Tàu chiến Mỹ bị tố áp sát tàu hộ tống Nga ở Địa Trung Hải - ảnh 1
Tàu hột tống Yaroslav Mudry thuộc Hạm đội Baltic của Hải quân Nga
Youtube

“Thủy thủ đoàn Mỹ tự cho phép mình phớt lờ các quy định an toàn hàng hải mà không nghĩ đến hậu quả”, theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga.

USS Gravely là tàu khu trục lớp Arleigh Burke có trang bị tên lửa dẫn đường và hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis. Khu trục hạm này lần đầu tiên được triển khai đến Địa Trung Hải vào năm 2013.

Trong khi đó, Yaroslav Mudry là tàu hộ tống lớp Neustrashimy do Nga sản xuất, thuộc Hạm đội Baltic. Vụ việc trên xảy ra khi tàu Yaroslav Mudry đang trên đường đến phía đông Địa Trung Hải để tham gia các sứ mạng quân sự ở ngoài khơi bờ biển Syria.

Trước đó, Lầu Năm Góc đã cáo buộc các chiến đấu cơ, tàu chiến Nga “gây hấn”, áp sát tàu chiến Mỹ một cách “thiếu an toàn và thiếu chuyên nghiệp” ở vùng biển Baltic. Nhưng Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ những cáo buộc này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU