Tàu chiến Mỹ áp sát đảo nhân tạo phi pháp trên Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

CNN đưa tin khu trục hạm Mỹ USS Decatur ngày 30.9 đã áp sát các bãi đá bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền không thể chối cãi của Việt Nam trên Biển Đông.

Tàu khu trục Mỹ USS Decatur /// Hải quân Mỹ
Tàu khu trục Mỹ USS Decatur
Hải quân Mỹ

Hai quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên tiết lộ với CNN rằng tàu USS Decatur đã di chuyển vào trong khu vực 12 hải lý quanh đá Ga Ven và đá Gạc Ma.

Cả hai bãi đá này đều bị Trung Quốc quân sự hóa sau khi bồi đắp phi pháp thành đảo nhân tạo.

Hai quan chức này mô tả đây là hoạt động tuần tra đảm tự do hàng hải ở Biển Đông nhưng không nêu thêm chi tiết còn .

“Lực lượng hải quân Mỹ hoạt động ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương hằng ngày, bao gồm Biển Đông. Tất cả các hoạt động đều tuân thủ luật pháp quốc tế và thể hiện Mỹ sẵn sàng hiện diện tại bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”, một quan chức quốc phòng nhấn mạnh.

Trước đó, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc ngày 29.9 loan tin hàng chục chiến đấu cơ và máy bay ném bom của nước này tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông sau khi B-52 của Mỹ bay qua vùng biển này hồi tuần rồi. Tuy nhiên, Trung Quốc không nói rõ địa điểm cụ thể.

B-52 được điều xuống Biển Đông trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang căng thẳng về thương mại và quân sự. Vào ngày 25.9, tờ The Wall Street Journal dẫn lời quan chức quân đội Mỹ cho hay Trung Quốc đã không cấp phép cho tàu đổ bộ USS Wasp cập cảng Hồng Kông vào tháng 10.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU