Tàu chiến Iran áp sát Yemen

0 Thanh Niên

Iran vừa điều 2 tàu chiến đến vùng biển ngoài khơi Yemen, nơi liên quân do Ả Rập Xê Út dẫn đầu vẫn đang tiếp tục không kích lực lượng nổi dậy Houthi.

Tàu chiến Iran áp sát Yemen

Iran vừa điều 2 tàu chiến đến vùng biển ngoài khơi Yemen, nơi liên quân do Ả Rập Xê Út dẫn đầu vẫn đang tiếp tục không kích lực lượng nổi dậy Houthi.

Tàu chiến Iran áp sát Yemen - ảnh 1Tàu khu trục Alborz (trái) trước khi lên đường đến vịnh Aden - Ảnh: Fars News

Đài Press TV hôm qua dẫn lời Tư lệnh hải quân Iran, Chuẩn đô đốc Habibollah Sayyari, xác nhận tàu khu trục Alborz và tàu hậu cần Bushehr đã rời thành phố cảng miền nam Bandar Abbas ngày 8.4 để đến vịnh Aden và eo biển Bab al-Mandab. Ông cho biết các tàu chiến Iran sẽ tuần tra những vùng biển này “nhằm đảm bảo an toàn cho tàu bè lưu thông tại khu vực” trong khuôn khổ một chiến dịch chống cướp biển. Tư lệnh Sayyari cũng khẳng định hải quân Iran sẽ tôn trọng luật quốc tế khi thực hiện sứ mệnh trên.

Eo biển Bab al-Mandab được xem là tuyến hàng hải quan trọng hàng đầu thế giới và là cửa ngõ thông thương giữa châu Âu và Trung Đông. Chính tính chất chiến lược của eo biển Bab al-Mandab đã khiến liên quân Ả Rập áp đặt một vùng cấm bay và đi lại trên biển tại Yemen khi phát động chiến dịch quân sự nhằm vào quân nổi dậy Houthi cách đây 2 tuần. Hiện lực lượng Houthi đã giành quyền kiểm soát phần lớn lãnh thổ Yemen và buộc Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi chạy sang Ả Rập Xê Út lánh nạn.

Việc điều tàu chiến đến vùng biển Yemen được xúc tiến sau khi Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani cáo buộc Ả Rập Xê Út phạm tội ác chống lại loài người trong các cuộc không kích nhằm vào khu vực dân thường ở Yemen, theo AP. Nước Cộng hòa Hồi giáo cũng đã cử phái viên sang Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ và Oman để vận động chống lại chiến dịch quân sự nhằm vào lực lượng Houthi. Phát biểu trong chuyến thăm Pakistan ngày 8.4, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố Tehran sẵn sàng hỗ trợ các cuộc hòa đàm nhằm thành lập một chính phủ rộng rãi, đồng thời kêu gọi ngừng bắn để xúc tiến hoạt động cứu trợ nhân đạo. Tehran đến nay vẫn một mực bác bỏ cáo buộc hậu thuẫn lực lượng Houthi ở Yemen do Ả Rập Xê Út và các đồng minh đưa ra.

AP dẫn lời nhà phân tích chính trị Davoud Hermidas Bavand nhận định hải quân Iran thường xuyên phái tàu đến vịnh Aden để bảo vệ tàu thuyền khỏi nạn cướp biển, nhưng lần điều tàu này có thể nhằm “khuếch trương sức mạnh”. Trong khi đó, chuyên gia an ninh vùng Vịnh Mustafa al-Ani cho rằng với năng lực trên biển hiện có, sớm muộn gì nước Cộng hòa Hồi giáo cũng can dự vào Yemen nếu chiến sự tiếp diễn.

Al-Qaeda đòi lấy mạng thủ lĩnh Houthi

Đài RT hôm qua dẫn thông tin từ Tổ chức Tình báo SITE của Mỹ cho biết chi nhánh al-Qaeda ở Yemen đã treo thưởng 20 kg vàng cho ai bắt giữ hoặc hạ sát thủ lĩnh lực lượng Houthi và cựu Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh. Thủ lĩnh Abdel-Malek al-Houthi của Houthi nổi lên trong vai trò một chỉ huy nổi dậy từ sau các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Yemen hồi năm 2011. Hiện có rất ít thông tin về al-Houthi, do người đàn ông trong độ tuổi 30 này ít xuất hiện công khai hoặc trả lời phỏng vấn báo chí. Trong khi đó, Tổng thống Saleh đã bị lật đổ vào năm 2012 và lực lượng trung thành với ông được cho là đang tích cực hỗ trợ quân nổi dậy Houthi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU