Tàu chiến Anh đến Biển Đông: Thông điệp rõ ràng gửi đến Bắc Kinh

0 Thanh Niên

Tuần qua, Trung Quốc lớn tiếng chỉ trích việc tàu đổ bộ HMS Albion của Hải quân Hoàng gia Anh thực thi chiến dịch tự do hàng hải trên Biển Đông, bất chấp 1 tàu chiến và 2 máy bay trực thăng của Trung Quốc theo sát.

Tàu HMS Albion /// Hải quân Hoàng gia Anh
Tàu HMS Albion
Hải quân Hoàng gia Anh

Động thái phản đối cho thấy Trung Quốc nhận thấy rõ sự đóng góp ngày càng lớn hơn, đến từ nhiều quốc gia hơn trong nỗ lực chung tay xây dựng một vùng biển tự do và rộng mở ở Biển Đông nói riêng, cũng như liên khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific) nói chung. Gần đây, khái niệm Indo-Pacific “tự do và rộng mở” càng trở nên được nhấn mạnh sau khi Mỹ - Nhật - Úc - Ấn Độ tăng cường phối hợp theo chiến lược này.

Một số nước khác như Canada, Nhật, Pháp, Úc… cũng đã điều tàu tiến hành tự do hàng hải để thể hiện quan điểm. Đó cũng là cách thể hiện ủng hộ đối với phán quyết cách đây hơn 2 năm của Tòa trọng tài thường trực (PCA) bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông. Những động thái như thế có thể không mang nhiều ý nghĩa về mặt quân sự nhưng trở thành thông điệp rõ ràng để phản ứng Bắc Kinh.

Tất nhiên, Trung Quốc không dễ dàng chấp nhận, nhưng nước này sẽ sai lầm nếu chủ động leo thang căng thẳng. Bởi như thế càng cho thấy các bên cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn để đảm bảo ổn định cho khu vực.

(Đại học Cơ Đốc giáo quốc tế - Nhật Bản, Học giả tại Quỹ châu Á - Thái Bình Dương ở Canada)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU