Tập thể dục giúp cải thiện khả năng sinh sản như thế nào?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cân nặng có được xem là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Muốn cải thiện khả năng sinh sản, phụ nữ có cân nặng bình thường, thiếu cân hay thừa cân sẽ có những mục tiêu tập luyện khác nhau.

Tập luyện thể thao phù hợp có thể cải thiện khả năng sinh sản của cơ thể /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Tập luyện thể thao phù hợp có thể cải thiện khả năng sinh sản của cơ thể
Ảnh minh họa: Shutterstock

Các nghiên cứu y học mới đây ở các nước phương Tây xem tập luyện thể thao có vai trò quan trọng với khả năng sinh sản của phụ nữ, MSN dẫn lời tiến sĩ Robert Brzyski, giáo sư sản khoa tại Đại học trung tâm khoa học y tế Texas ở San Antonio (Mỹ).

Một nghiên cứu công bố trên chuyên san Obstetrics & Gynecology cho thấy phụ nữ tập thể dục từ 30 phút/ngày trở lên sẽ giúp giảm nguy cơ vô sinh do rối loạn rụng trứng.

Các nhà nghiên cứu hiện vẫn chưa thống nhất là phụ nữ khi muốn tăng khả năng thụ thai tự nhiên cần tập những loại hình nào, cường độ, tần suất ra sao.

Theo khuyến cáo hiện tại, một người khỏe mạnh nên tập khoảng 150 phút/tuần, tức tập 30 phút/ngày, 5 ngày/tuần với cường độ vừa phải. Hiện tại, vẫn chưa có tiêu chuẩn tập luyện nào dành cho phụ nữ muốn thụ thai tự nhiên. Do đó, các chuyên gia vẫn khuyến cáo những phụ nữ có cân nặng khỏe mạnh cứ tập luyện 150 phút/tuần.

Với phụ nữ thừa cần, béo phì, cách tập của họ sẽ có những khác biệt nhất định. Vì vậy, họ cần sự hướng dẫn của các huấn luyện viên cá nhân chuyên nghiệp.

Nhìn chung, phụ nữ muốn tăng khả năng thụ thai cần tập theo những hướng sau:

Phụ nữ có cân nặng bình thường

Những người có cân nặng bình thường nếu muốn thụ thai tốt thì không nên tập nặng hay tập nhiều, chỉ nên tập với cường độ vừa phải và dưới 1 tiếng/ngày.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều và vẫn chưa thụ thai sau vài tháng tập luyện thì nhưng hãy cắt giảm cường độ tập. Nguyên nhân là vì tập luyện quá nhiều có thể khiến cơ thể bị căng thẳng, tác động tiêu cực đến các hoóc môn trong cơ thể và ảnh hưởng khả năng sinh sản, tiến sĩ Brzyski cho biết, theo MSN.

Thiếu cân

Hãy tăng cường ăn uống kết hợp với tập luyện. Cách này sẽ giúp tăng cân và đưa chỉ số khối cơ thể (BMI) lên ngưỡng khỏe mạnh. Với những người tập từ 5 ngày/tuần trở lên, hãy cân nhắc việc giảm số ngày tập để cơ thể đốt ít calo hơn, từ đó giúp tăng cân hiệu quả.

Thừa cân

Phụ nữ thừa cần muốn tăng khả năng sinh sản thì phải cắt giảm lượng calo nạp vào và tập ít nhất 60 phút/ngày, 5 ngày trong tuần. Trong đó, có 3 ngày, mỗi ngày 30 phút phải tập các bài sức mạnh như nâng tạ, squat.

Nếu hoàn thành tốt, họ có thể giảm cân. Cường độ và khối lượng bài tập phải được tăng một cách từ từ để tránh gây kiệt sức.

Với những phụ nữ đang áp dụng các phương pháp điều trị sinh sản, họ cần thảo luận với bác sĩ trước khi tập, các chuyên gia khuyến cáo, theo MSN.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU