Tập tạ có làm giảm huyết áp không?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tập các bài tập thiên về sức mạnh, dù là ở nhà hay đến phòng gym, đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt, với người có bệnh cao huyết áp, tập các bài sức mạnh như nâng tạ rất có lợi cho họ.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ khuyến cáo người trưởng thành nên tập các bài sức mạnh với cường độ vừa phải ít nhất 2 ngày/tuần. Các động tác cần nhắm đến tất cả nhóm cơ chính trên cơ thể.

Tập tạ có làm giảm huyết áp không? - ảnh 1

Tập nâng tạ không chỉ giúp tăng sức mạnh cơ bắp mà còn cải thiện bệnh huyết áp cao

SHUTTERSTOCK

Lợi ích trước tiên của nâng tạ là giúp tăng sức mạnh và khối lượng cơ. Người có khối cơ lớn, ít mỡ thì lượng calo tiêu hao mỗi ngày chắc chắn sẽ nhiều hơn người ít cơ, nhiều mỡ, theo chuyên trang sức khỏe Health Digest (Mỹ).

Nghiên cứu công bố trên chuyên san Medicine & Science in Sports & Practice thực hiên trên hơn 12.500 người, tuổi trung bình của họ là 47. Các kết quả phân tích phát hiện tập sức mạnh có thể giảm đến 70% nguy cơ đau tim, đột quỵ. Lợi ích này có được ngay cả khi mọi người chỉ tập 1 giờ/tuần.

Chưa dừng lại ở đó, nhiều bằng chứng khoa học cho thấy các bài tập sức mạnh thậm chí còn giúp giảm huyết áp. Những bài tập sức mạnh này là nâng tạ, tập với dây kháng lực hay các động tác sử dụng sức nặng của trọng lượng cơ thể để tập như hít xà đơn, hít đất, squat.

Khi tập các bài sức mạnh, huyết áp và nhịp tim sẽ tăng lên để cung cấp nhiều hơn ô xy đến cơ bắp. Tuy nhiên, đều này không có nghĩa là người bị cao huyết áp không nên tập. Ngược lại, các bằng chứng nghiên cứu cho thấy tập các bài tập thiên về sức mạnh đều đặn có thể giúp giảm huyết áp.

Lợi ích này có được là khi tập luyện thường xuyên, tim sẽ khỏe hơn và bơm máu tốt hơn. Tim không tốn quá nhiều sức nhưng vẫn có thể bơm máu hiệu quả đến khắp nơi trong cơ thể, nhờ đó giảm áp lực lưu thông máu lên động mạch và giảm huyết áp.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyến cáo những người cao huyết áp cần thận trọng khi nâng tạ nặng. Vì khi nâng tạ nặng, cơ thể gắng sức sẽ làm huyết áp tăng vọt tạm thời, đặc biệt là khi nín thở.

Do đó, người bị cao huyết áp khi nâng tạ cần tập trung vào hơi thở, tránh thở gấp hay tập quá nặng. Hơi thở hít vào và thở ra khi đang tập cần phải đều đặn. Với người bị cao huyết áp, khi mới bắt đầu tập sức mạnh, họ có thể thử sức với băng kháng lực hay tập tạ với khối lượng nhẹ. Khi đã tập quen thì đó là lúc tăng trọng lượng và cường độ tập, theo Health Digest.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU