Tập hợp thanh niên Việt Nam ở nước ngoài vẫn còn gặp khó khăn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại buổi gặp gỡ với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi, T.Ư Đoàn cho biết, công tác đoàn kết, tập hợp, phát huy thanh niên Việt Nam ở nước ngoài vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Anh Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại buổi gặp /// Ảnh Nhật Nam
Anh Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại buổi gặp
Ảnh Nhật Nam

Chiều 17.12, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn đã có buổi gặp gỡ đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do ông Đặng Minh Khôi, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài làm trưởng đoàn. Buổi gặp có sự chủ trì của anh Nguyễn Anh Tuấn Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; anh Bùi Quang Huy, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam.

Chuyển biến cả về chất và lượng

Tại buổi gặp, anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết trong những năm gần đây, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức thanh niên Việt Nam đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động và tự hào khi công tác đoàn kết, tập hợp, phát huy thanh niên Việt Nam ở nước ngoài đã có nhiều chuyển biến cả về chất và lượng.

Độ phủ của tổ chức Đoàn, Hội tới thanh niên ngoài nước đã được mở rộng. Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 45, đã có 10 tổ chức Đoàn, Hội thanh niên ngoài nước được thành lập mới, nâng tổng số tổ chức Đoàn, Hội thanh niên ngoài nước lên con số 20.

Anh Tuấn cũng cho biết, nội dung hoạt động của các tổ chức thanh niên Việt Nam ở nước ngoài ngày càng đa dạng, tăng về số lượng và chất lượng hoạt động được nâng lên đáng kể. Từ các hoạt động hỗ trợ tân sinh viên, hỗ trợ sinh viên trong học tập, nghiên cứu, việc làm, vui chơi giải trí đến các hoạt động giới thiệu quảng bá về văn hóa, đất nước con người Việt Nam và các hoạt động hướng về quê hương, Tổ quốc.

Các nội dung nhằm động viên, phát huy thanh niên ngoài nước không ngừng được tăng cường. Trong những năm qua, tất cả các hoạt động lớn của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các tổ chức thanh niên Việt Nam đều có sự tham dự của đại diện thanh niên Việt Nam ở ngoài nước.

Tập hợp thanh niên Việt Nam ở nước ngoài vẫn còn gặp khó khăn - ảnh 1

Anh Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ thông tin trong buổi gặp

Ảnh Nhật Nam

Đặc biệt, anh Tuấn cho biết, 3 năm vừa qua, T.Ư Đoàn đều tổ chức Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu, tạo không gian, điều kiện cho các trí thức trẻ Việt Nam đang học tập, công tác ở nhiều quốc gia trên thế giới có điều kiện trao đổi, chia sẻ, đề xuất các nội dung đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành quả đạt được, công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên ngoài nước vẫn còn gặp không ít hạn chế và khó khăn như: còn thiếu hoạt động cho đối tượng lao động trẻ Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài, thiếu hoạt động thu hút cộng đồng doanh nhân trẻ kiều bào về đầu tư, mở rộng giao thương trong nước; những khó khăn trong công tác xây dựng, mở rộng tổ chức Đoàn, Hội; khó khăn trong công tác nhân sự, kinh phí cho hoạt động tập hợp thanh niên ngoài nước.

Mong tiếp tục đồng hành

Theo anh Tuấn, kinh nghiệm trong thời gian qua cho thấy, ở đâu có sự quan tâm của lãnh đạo đảng ủy ngoài nước, của lãnh đạo đại sứ quán, tổng lãnh sự quán Việt Nam thì nơi đó công tác về thanh niên ngoài nước có nhiều khởi sắc và ngược lại.

Vì vậy, để tiếp tục mở rộng phạm vi, nâng cao chất lượng công tác đoàn kết, tập hợp, phát huy thanh niên ngoài nước trong thời gian tới, T.Ư Đoàn rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, đồng hành của Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, các đại sứ và tổng lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài.

Tập hợp thanh niên Việt Nam ở nước ngoài vẫn còn gặp khó khăn - ảnh 2

Ông Đặng Minh Khôi phát biểu tại buổi gặp

Ảnh Nhật Nam

Phát biểu tại buổi gặp, ông Khôi đã đánh giá cao công tác tập hợp đoàn kết thanh niên ngoài nước của T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Ông Khôi cho rằng, T.Ư Đoàn hết sức quan tâm đến hoạt động thanh niên ở nước ngoài, trong đó đã đổi mới phương pháp tập hợp và thay đổi cách sinh hoạt Đoàn, gần gũi hơn, kịp thời bắt được mạch vận động của thanh niên, sinh viên.

Theo ông Khôi, lực lượng thanh niên, sinh viên ở nước ngoài có nhiều đối tượng khác nhau như: người lao động, sinh viên, nghiêu cứu sinh… nên phương pháp tập hợp cần linh hoạt. Về kinh phí hoạt động, ông Khôi cho biết đã làm việc với các cơ quan liên quan để kiến nghị sẽ có kinh phí tối thiểu cấp trên đầu sinh viên, để họ tổ chức hoạt động, còn lại sẽ kêu gọi họ tự đóng góp.

Ông Khôi cũng khẳng định sẽ phối hợp với T.Ư Đoàn để thực hiện tốt hơn việc tập hợp đoàn kết thanh niên, sinh viên Việt Nam ở nước ngoài.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU