Tập đoàn Total quyết tiếp tục hoạt động ở Myanmar dù có áp lực

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tập đoàn dầu khí Total của Pháp quyết định vẫn hoạt động ở Myanmar, bất chấp một số phản đối vì quan ngại tiền thuế sẽ vào tay chính quyền quân sự.

Mỏ khí Yanada của Myanmar /// Ảnh chụp màn hình Bangkok Post
Mỏ khí Yanada của Myanmar
Ảnh chụp màn hình Bangkok Post

Hãng Reuters ngày 4.4 đưa tin tập đoàn dầu khí Total (Pháp) khẳng định sẽ không dừng sản xuất khí tại mỏ Yadana ở Myanmar nếu việc vận hành vẫn an toàn, trong bối cảnh hãng đang đứng trước áp lực lớn từ những quan chức của chính quyền dân sự trước chính biến và một số tổ chức.

Total cho biết việc duy trì hoạt động một phần nhằm bảo vệ lao động, dù bị cáo buộc chi trả thuế cho chính quyền quân sự Myanmar. CEO của Total Patrick Pouyanne cho biết tập đoàn có một số lý do để duy trì hoạt động tại mỏ Yadana ngoài khơi Myanmar.

Total lo ngại rằng nếu dừng sản xuất để phản đối tình trạng bạo lực tại Myanmar, các nhân viên sẽ đối diện nguy cơ lao động cưỡng bức dưới chính quyền quân sự. Bên cạnh đó, Total cũng không muốn cắt giảm một nguồn năng lượng lớn.

“Liệu chúng tôi có thể ngưng sản xuất khí cung cấp điện cho một bộ phận lớn dân số ở Yangon và khiến họ chịu đựng thêm điều này không? Bên cạnh đó, chính quyền Thái Lan đã nhấn mạnh với chúng tôi về tầm quan trọng của nguồn năng lượng này”, theo ông Pouyanne.

Nằm ở ngoài khơi bờ biển tây nam Myanmar tại vịnh Martaban, mỏ Yadana sản xuất khí cung cấp cho các nhà máy điện ở Thái Lan. Mỏ cũng cung cấp cho thị trường nội địa Myanmar, thông qua đường ống được xây dựng và vận hành bởi Doanh nghiệp Dầu khí Myanmar (MOGE).

Ông Pouyanne cho hay Total đã cân nhắc trả thuế cho chính phủ Myanmar thông qua tài khoản giao kèo với bên thứ 3 như một số ý kiến hay không, nhưng điều này sẽ khiến những quản lý địa phương vi phạm pháp luật.

Đến nay, Total chưa trả đồng nào trong số 4 triệu USD tiền thuế hằng tháng thường trả cho chính quyền quân sự và ông Pouyanne cho biết rằng “lý do đơn giản là vì hệ thống ngân hàng không còn thực hiện chức năng”. Trước đó, Total đã dừng 2 dự án và việc khoan ở Myanmar nhằm đối phó khủng hoảng tại nước này.

Bà Suu Kyi có thể không biết chuyện gì đang diễn ra ở Myanmar

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU