Tạo lập khung thể chế vượt trội cho đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 2.8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp về dự án luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo hội nghị	 /// Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo hội nghị
Ảnh: TTXVN

Cùng dự họp có Ủy viên Bộ Chính trị - Trưởng ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính; lãnh đạo các bộ, ngành và 3 tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang - những địa phương đang xúc tiến xây dựng các đề án đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Theo đa số ý kiến, để tạo ưu thế vượt trội cho các đặc khu, dự thảo luật cần có các quy định mang tính vượt trội, vượt trên các quy định của các luật hiện hành, xóa rào cản trong hoạt động đầu tư kinh doanh. Chẳng hạn, luật Đất đai hiện hành cho phép giao đất, cho thuê đất tối đa 70 năm đối với đất trong khu kinh tế, trong khi tại nhiều đặc khu trên thế giới, thời hạn này đến 99 năm. Các ý kiến nhấn mạnh mục tiêu là làm cho các đặc khu có sức cạnh tranh quốc tế, có sức lan tỏa, trở thành cực tăng trưởng của cả nước.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng yêu cầu cơ quan soạn thảo là Bộ KH-ĐT tiếp thu các ý kiến, tiếp tục hoàn thiện dự thảo luật và trình các ủy ban của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đúng thời hạn để có thể trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp vào tháng 10 tới.

Thủ tướng lưu ý, Bộ KH-ĐT phải cập nhật thông tin mới nhất về đặc khu để có lợi thế so sánh, trước hết là những vấn đề về các nhà đầu tư chiến lược. Trong quá trình xây dựng, cần tiến hành đánh giá tác động, “lợi người lợi ta là cái gì, trước mắt, lâu dài là gì”, không nên chỉ nhìn vào mặt bất cập rồi bàn lùi. Thủ tướng nhất trí việc cần tạo lập khung thể chế vượt trội, vượt trên các luật hiện hành, có chính sách đặc thù trên tinh thần kinh doanh bình đẳng, không phân biệt đối xử giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài, chính sách mở cửa thị trường, giảm thiểu việc áp dụng điều kiện đầu tư kinh doanh tại đặc khu...

Về chính sách sử dụng đất đai, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu cần chỉnh lý dự thảo luật theo hướng tăng thời hạn được giao đất, cho thuê đất, sử dụng đất, cho phép người nước ngoài sở hữu nhà ở tại các dự án đầu tư xây dựng nhà đến 99 năm, cho phép thế chấp tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất tại tổ chức tín dụng nước ngoài, bảo đảm phù hợp với Hiến pháp năm 2013. Về phương thức quy định chính sách ưu đãi đầu tư, Thủ tướng yêu cầu cần bảo đảm tính đột phá, linh hoạt trong việc áp dụng chính sách ưu đãi đầu tư trên cơ sở khung chính sách ưu đãi quy định tại luật này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU