Tăng tỷ lệ người trong độ tuổi lao động tham gia BHXH

0

Đó là nỗ lực của Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.Đà Nẵng những tháng cuối năm 2022, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết 03-NQ/TU và Kế hoạch 64/KH-UBND ngày 12.4.2021 của UBND TP.Đà Nẵng.

BHXH TP.Đà Nẵng cho biết, 7 tháng đầu năm 2022, trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, công tác BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) 7 tháng đầu năm 2022 của BHXH TP.Đà Nẵng đã đạt được những kết quả khả quan.

Tăng tỷ lệ người trong độ tuổi lao động tham gia BHXH - ảnh 1

Đại diện doanh nghiệp tại Đà Nẵng tham gia đối thoại về chính sách BHXH

D.X

Cụ thể, tổng thu BHXH, BHYT, BHTN đạt hơn 3.186 tỉ đồng, tăng 3,9% so cùng kỳ năm trước. Phát triển người tham gia BHXH kể cả BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện đều tăng so cùng kỳ; trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc tăng 17.450 người (8,09%), số người tham gia BHXH tự nguyện tăng 2.826 người (28,71%).

Kết quả thực hiện mục tiêu Nghị quyết số 03-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng cho thấy, tỷ lệ người lao động (LĐ) tham gia BHXH so với lực lượng LĐ trong độ tuổi đạt 43,22% (vượt 1,22%); trong đó, nông dân và LĐ phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện chiếm 2,12% (vượt 0,87%). Tỷ lệ lực lượng LĐ trong độ tuổi tham gia BHTN đạt 39,76% (vượt 5,76%). Tỷ lệ người sau độ tuổi nghỉ được hưởng lương hưu, BHXH hằng tháng và trợ cấp hưu trí xã hội đạt chỉ tiêu nghị quyết đề ra là 49%.

Độ bao phủ BHYT toàn dân đến ngày 31.7.2022 đạt 92,7% (tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân theo quy định của BHXH VN đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương không tính người tham gia BHYT là người làm việc trong lực lượng vũ trang).

Cùng với đó, việc giải quyết, chi trả các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN, chính sách hỗ trợ người LĐ và người sử dụng LĐ gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, khắc phục tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19... luôn kịp thời, đúng quy định. Công tác cải cách hành chính, mà trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, được triển khai thực hiện đồng bộ và quyết liệt trong tất cả các lĩnh vực nghiệp vụ của cơ quan BHXH.

Đối thoại với doanh nghiệp về chính sách BHXH, BHYT

Dịp này, BHXH TP.Đà Nẵng đã tổ chức đối thoại trực tiếp với 100 doanh nghiệp trên địa bàn để thông tin, hệ thống những điểm mới của BHXH, BHYT...

Theo đó, BHXH TP.Đà Nẵng đã phổ biến những nội dung, quy định mới và tiếp thu, giải đáp 25 nội dung ý kiến liên quan đến những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị trong quá trình thực hiện chính sách BHXH, BHYT như quy trình, thủ tục tăng mới, điều chỉnh thông tin LĐ tham gia BHXH, BHYT và giải quyết quyền lợi liên quan đến quy định về căn cước công dân, số định danh cá nhân; trùng sổ BHXH, gộp quá trình tham gia BHXH; thay đổi số điện thoại, email trên ứng dụng VssID; thực hiện chính sách BHXH, BHYT đối với người LĐ nước ngoài; hồ sơ, thủ tục giải quyết chế độ tai nạn LĐ - bệnh nghề nghiệp, ốm đau, thai sản; hỗ trợ, phối hợp doanh nghiệp tuyên truyền về BHXH, BHYT…

Ông Nguyễn Hùng Anh, Phó giám đốc BHXH TP.Đà Nẵng, cho biết để thực hiện tốt hơn chính sách BHXH, BHYT trong thời gian đến, đề nghị các doanh nghiệp tăng cường, chủ động thông tin, phản ánh, kiến nghị kịp thời thông qua nhiều hình thức trực tiếp cũng như gián tiếp đến cơ quan BHXH. Đồng thời, thực hiện đúng quy định về thủ tục, hồ sơ đăng ký tham gia, giải quyết chế độ chính sách và trích nộp BHXH, BHYT, BHTN; không để nợ đọng, ảnh hưởng đến quyền lợi của người LĐ. “Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần tăng cường hơn nữa trong công tác phối hợp cung cấp thông tin, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, với mục đích đảm bảo kịp thời, đầy đủ tất cả quyền lợi liên quan cho người tham gia, thụ hưởng chính sách, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn”, ông Nguyễn Hùng Anh nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU