Tăng trưởng chậm, kinh tế Trung Quốc vẫn có hơn 820 tỉ USD năm 2016

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Con số hơn 820 tỉ USD giá trị gia tăng mà kinh tế Trung Quốc tạo ra trong năm ngoái tương đương với quy mô kinh tế Indonesia.

 /// AFP
AFP

Theo Bloomberg, dù Trung Quốc đang tăng trưởng với tốc độ chậm nhất kể từ năm 1990, mức sản lượng kinh tế tăng lên năm 2016 vẫn đủ lớn để cộng vào cả nền kinh tế tổng thể con số GDP tương đương quy mô kinh tế Indonesia, lớn hơn Hà Lan, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Xê Út.

Nói cách khác, giá trị gia tăng mà Trung Quốc có được năm 2016 tương đương với quy mô một nền kinh tế có kích cỡ vừa thuộc G20 - nhóm các nền kinh tế lớn. GDP Trung Quốc được cộng thêm 5.500 tỉ nhân dân tệ hồi năm ngoái, tương đương 823 tỉ USD nếu quy đổi ra USD theo tỷ giá bình quân cùng kỳ. Đây là tính toán của Bloomberg dựa trên số liệu thống kê của Ngân hàng Thế giới (WB) và chính phủ Trung Quốc.

Tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) - nơi đứng đầu trong kế hoạch đóng cửa các nhà máy than, thép cồng kềnh, dư thừa công suất của chính phủ Trung Quốc - tăng trưởng 6,8% năm 2016 ngay cả khi hàng trăm nhà máy bị đóng cửa. Chỉ số GDP tăng lên ở đây đã là 480 tỉ USD, gần đạt kích thước kinh tế Ba Lan.

Tăng trưởng chậm, kinh tế Trung Quốc vẫn có hơn 820 tỉ USD năm 2016 - ảnh 1
GDP Trung Quốc tăng 823 tỉ USD để đạt 10.800 tỉ USD năm 2016
Bloomberg

Quy mô lớn kể trên là lời nhắc về những rủi ro có thể xảy ra nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump theo đuổi chính sách dẫn đến một cuộc chiến thương mại với đất nước có thương mại lớn nhất hành tinh và cùng là nước đóng góp nhiều nhất cho tăng trưởng toàn cầu.

Kinh tế Trung Quốc từng bị nhiều chuyên gia dự báo là sẽ “hạ cánh cứng” trong năm 2016. Dù vậy, họ vẫn đi lên với tốc độ 6,7%, mức giữa trong ngưỡng mục tiêu từ 6,5% đến 7% mà chính phủ đặt ra. Sức tăng trưởng tương đối mạnh kể trên đi cùng với núi nợ chất cao và các gói kích thích kinh tế của chính phủ. Dư nợ tín dụng có thể đã tăng đến 264% GDP, theo Bloomberg Intelligence. Phần nhiều các khoản vay sinh ra trong thập niên qua, với tốc độ khiến nhiều nhà phân tích và cả Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) phải lo ngại.

Ngoài ra, kinh tế Trung Quốc vẫn chưa hoàn toàn ổn định. Diễn biến tâm lý tiền tệ vẫn còn mong manh và nếu ông Trump thực hiện lời hứa đánh thuế mạnh tay với hàng nhập khẩu từ Đại lục, căng thẳng thương mại có thể gây cú sốc lớn cho tăng trưởng kinh tế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU