Tăng tốc các dự án cao tốc

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trong hai ngày 4 - 5.2, tức mùng 4 và mùng 5 Tết Nhâm Dần, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có chuyến thị sát các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía đông.

Tại dự án cao tốc đoạn Mai Sơn - QL45 qua tỉnh Thanh Hóa, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó thủ tướng Lê Văn Thành đã đến tận điểm thi công hầm Thung Thi (tại H.Hà Trung, Thanh Hóa) để thị sát.

Ngay sáng hôm sau 5.2, Thủ tướng và đoàn công tác đã có mặt tại tỉnh Khánh Hòa để kiểm tra và thị sát dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm. Trưa cùng ngày, Thủ tướng đã đến kiểm tra dự án cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo. Đây là đoạn cao tốc phía đông rất quan trọng dài tới 78,5 km, cũng là dự án PPP (đầu tư theo hình thức đối tác công tư - PV) đi qua 3 tỉnh Khánh Hòa - Ninh Thuận và Bình Thuận. Thủ tướng và đoàn công tác của Chính phủ đã vào tận điểm thi công hầm Núi Vung (dài hơn 2,2 km ở Ninh Thuận) để kiểm tra. Cũng trong ngày 5.2, Thủ tướng đã tiếp tục hành trình kiểm tra dự án cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây...

Tăng tốc các dự án cao tốc - ảnh 1

Thủ tướng thị sát đường hầm Núi Vung dài 2,2 km

THIỆN NHÂN

Trong năm qua, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã có rất nhiều chỉ đạo nhằm tháo gỡ các khó khăn trong thi công tuyến cao tốc Bắc - Nam, đặc biệt là hai đoạn Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây, dự kiến hoàn thành cuối năm nay. Cụ thể, tháng 6.2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 60, thì đến tháng 10.2021 tiếp tục ra đời Nghị quyết 133 cho phép không đấu giá các mỏ khoáng sản để ưu tiên vật liệu san lấp cho cao tốc. Nhờ đó, các tuyến cao tốc hiện không còn khan hiếm vật liệu thi công.

Ngay đầu năm mới, Thủ tướng Chính phủ đã chọn các dự án cao tốc Bắc - Nam để kiểm tra, thị sát, cho thấy tầm quan trọng của các dự án này trong năm mới Nhâm Dần 2022. Những chuyến thị sát của Thủ tướng kể trên cho thấy sự quan tâm rất lớn của Chính phủ đối với các dự án cao tốc Bắc - Nam; đồng thời là thông điệp gửi đến các nhà đầu tư, các đơn vị thi công kỳ vọng của Chính phủ và cả người dân đối với các dự án này ngay đầu năm mới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU