Tăng quân đến Đông Âu, Mỹ nói không phải 'khiêu khích' Nga

Tăng quân đến Đông Âu, Mỹ nói không phải 'khiêu khích' Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nga không nên xem việc NATO đưa thêm quân đến Đông Âu là hành động khiêu khích, mà nên xem đây là phản ứng thích đáng đối với hành động gây hấn của nước này ở Ukraine.

Đó là tuyên bố của phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby khi được hỏi về thông báo của Tổng thống Joe Biden hôm 29.6 liên quan đến việc sẽ tăng số lượng binh sĩ triển khai ở Ba Lan, Romania và các nước vùng Baltic cũng như bổ sung thêm máy bay và tàu chiến Mỹ tại châu Âu.

Ông Kirby nói: “Không có lý do gì để Tổng thống Vladimir Putin cần phải xem bất cứ sự thay đổi lực lượng nào ở sườn phía đông của NATO là một hành động khiêu khích. NATO đang và sẽ luôn là một liên minh phòng thủ. Lý do chúng tôi phải làm như vậy là vì ông Putin đã gây bất ổn trên lục địa. Ông ấy quyết định tấn công quốc gia láng giềng có chủ quyền. Ông ấy là người gây hấn”.

NATO kêu gọi Ukraine tiếp tục chiến đấu, giành thắng lợi trên chiến trường

Cũng theo quan chức này, dù NATO muốn xung đột ở Ukraine kết thúc, chính Tổng thống Volodymyr Zelensky phải là người xác định “thời gian, địa điểm, và trong hoàn cảnh nào thì các cuộc đàm phán có thể bắt đầu”.

Trong khi đó, các lãnh đạo NATO thể hiện sự ủng hộ vô điều kiện để Ukraine chiến đấu chứ không phải đàm phán. Ngày 29.6, Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo nói: “Chúng tôi khẳng định rất rõ là xung đột này chỉ có thể giành chiến thắng trên chiến trường”.

Moscow đã chỉ trích việc NATO tự tuyên bố là một liên minh phòng thủ. Hồi đầu tháng 6, ông Vasily Nebenzya, Đại diện thường trực Nga ở Liên Hiệp Quốc, phát biểu: “Trong các nỗ lực vô ích để biện minh cho hành vi xâm lược của họ đối với nhiều quốc gia có chủ quyền, phương Tây đã phải đưa ra những khái niệm kỳ lạ, chẳng hạn như ‘can thiệp nhân đạo’, ‘cuộc chiến chống khủng bố’, ‘các cuộc tấn công phòng thủ’”.

Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid có gì đáng chú ý?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU