Tặng nước uống lon nhôm, SEA Games 31 nói không với rác nhựa

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 17.5, Trung tâm truyền thông tài nguyên và môi trường, Bộ TN-MT, cho biết đã phối hợp với Tổng cục Thể dục thể thao tổ chức chương trình SEA Games Xanh nhằm nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường.

Theo đó, 2 đơn vị đã triển khai chương trình SEA Games Xanh nhằm hạn chế, giảm thiểu sử dụng đồ nhựa dùng một lần, túi nilon khó phân huỷ trong các cuộc họp, khu luyện tập, thi đấu... thuộc phạm vi hoạt động tại SEA Games 31.

Tặng nước uống lon nhôm, SEA Games 31 nói không với rác nhựa - ảnh 1

Ông Vũ Minh Lý, Phó giám đốc Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và môi trường nói về khả năng tái chế không giới hạn của vỏ lon nhôm, giúp bảo vệ môi trường

CTV

Trong chương trình SEA Games Xanh, Trung tâm truyền thông tài nguyên và môi trường (Trung tâm) đã nhận bàn giao 100.000 sản phẩm nước uống tinh khiết đóng lon nhôm từ TBC-Ball - đơn vị chuyên cung cấp lon nhôm. Tất cả sản phẩm nước uống tinh khiết sẽ được phát miễn phí cho các vận động viên, cổ động viên tại các địa điểm thi đấu SEA Games 31 tại 12 tỉnh, thành phố đăng cai các môn thi đấu với thông điệp “Vì một SEA Games Xanh”.

Ông Vũ Minh Lý, Phó giám đốc Trung tâm cho biết, Bộ TN-MT rất hoan nghênh việc mang đến SEA Games 31 giải pháp dùng lon nhôm đựng nước uống tinh khiết, việc này giúp cộng đồng nhận thức rõ được việc phải giảm thiểu rác thải nhựa, tăng cường tái chế.

Tặng nước uống lon nhôm, SEA Games 31 nói không với rác nhựa - ảnh 2

Tình nguyện viên thu dọn rác tại khu vực thi đấu SEA Games 31

CTV

Cũng theo ông Lý, tại Việt Nam, tỉ lệ tái chế lon nhôm là 77%. Trên thế giới lon nhôm cũng là loại bao bì được tái chế nhiều nhất trong các loại với tỉ lệ là 69%. Điều này cho thấy, hầu hết các loại lon nhôm đã qua sử dụng đều có thể thu gom, tái chế và tái chế không giới hạn.

Vẫn theo ông Vũ Minh Lý, Bộ TN-MT đã khởi động nhiều chương trình ý nghĩa để tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp. Trong đó có hoạt động “Đổi rác lấy quà” tại các sân vận động, khu vực thi đấu.

Cụ thể là các cổ động viên thu gom nhặt rác sẽ được trao tặng các sản phẩm từ nhiều vật liệu tái chế như kim loại, vải, lon nhôm, gỗ… được làm thành quà tặng, biểu trưng khác nhau như cây xanh nhỏ, bình đựng nước, sổ tay, móc chìa khoá… để giúp nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc tái chế đối với bảo vệ môi trường.

Tặng nước uống lon nhôm, SEA Games 31 nói không với rác nhựa - ảnh 3

Các món quà được làm từ vật liệu tái chế

ctv

Bên cạnh đó, bộ ấn phẩm truyền thông có tên “Giảm nhựa Lựa Xanh tại SEA Games 31” hướng dẫn về cách thức giảm thiểu nhựa dùng một lần cùng với các hành động và hashtag (#Seagamesnoplastic #Greensport) để cổ vũ, lan toả thông điệp “Vì một SEA Games Xanh” cũng được triển khai. Đồng thời, sổ tay điện tử thực hiện nguyên tắc 3T về giảm thiểu chất thải nhựa tại SEA Games 31 (tiết giảm, tái sử dụng, tái chế) cũng được lan toả mạnh mẽ.

Ngoài ra, các hoạt động vệ sinh, thu gom rác thải sau các trận đấu tại SEA Games 31 cũng đã được lực lượng tình nguyện tích cực thực hiện kết hợp tuyên truyền bảo vệ môi trường, giảm thiểu rác thải nhựa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU