Tăng nhân lực, chuyên nghiệp hóa Trung tâm cấp cứu 115 TP.HCM ra sao?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sở Y tế TP.HCM họp để xem xét phê duyệt Đề án tổ chức lại Phòng Điều hành thành Khoa Điều hành và Khoa Cấp cứu ngoài bệnh viện (BV) thuộc Trung tâm cấp cứu 115.

Ngày 8.6, Sở Y tế TP.HCM họp để xem xét phê duyệt Đề án tổ chức lại Phòng Điều hành thành Khoa Điều hành và Khoa Cấp cứu ngoài bệnh viện (BV) thuộc Trung tâm cấp cứu 115.

Bác sĩ Nguyễn Duy Long, Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 (TP.HCM), cho biết Trung tâm cấp cứu 115 có 4 phòng chức năng, trong đó Phòng Điều hành là phòng chuyên môn đảm bảo 2 chức năng, nhiệm vụ chính là Tổng đài 115 và cấp cứu ngoài BV. Khi tổ chức lại sẽ có Khoa Điều hành và Khoa Cấp cứu ngoài BV riêng biệt.

Cụ thể, Khoa Điều hành sẽ là khoa không giường bệnh, có nhiệm vụ tiếp nhận yêu cầu chăm sóc sức khỏe đặc biệt đối với những tình huống cấp cứu của bệnh nhân (BN) thông qua Tổng đài 115. Sàng lọc cuộc gọi là tình huống cấp cứu nguy kịch, tình huống cần cấp cứu, tình huống cần chăm sóc sức khỏe khác. Điều phối kíp cấp cứu phù hợp nhanh chóng tiếp cận BN để xử trí kịp thời. Kết nối và tư vấn từ xa cho BN và thân nhân có thể xử trí một số tình huống cấp cứu giúp ổn định tình trạng bệnh trong khi chờ kịp cấp cứu đến. Kết nối và hỗ trợ kíp cấp cứu tại hiện trường (thông báo cho BV sẽ chuyển BN đến, liên hệ với các ban ngành khác trong tình huống cần thiết...). Kết nối với các chuyên gia tư vấn thuộc các BV đầu ngành để phối hợp và hỗ trợ kịp cấp cứu. Khoa Điều hành có 48 người, gồm bác sĩ (1 - 2 người), còn lại là điều dưỡng hoặc tương đương. Hiện khoa đã có 30 người, cần bổ sung 18 người.

Tăng nhân lực, chuyên nghiệp hóa Trung tâm cấp cứu 115 TP.HCM ra sao? - ảnh 1

Một ca cấp cứu của 115 TP.HCM

Duy Tính

Còn đối với Khoa Cấp cứu ngoài BV sẽ có 2 nơi làm việc, thứ nhất là ngay trụ sở chính, thứ hai là Trạm cấp cứu khu vực Tân Phú đặt tại BV dã chiến 3 tầng số 14. Khoa Cấp cứu ngoài BV là khoa chuyên môn cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

Nhiệm vụ của khoa này là tiếp nhận thông tin từ Khoa Điều hành, từ người dân, tiến hành điều động kíp cấp cứu đến hiện trường. Cấp cứu, hồi sức cho BN ngoài BV và vận chuyển an toàn BN đến cơ sở y tế. Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân có nhu cầu. Kết nối và tư vấn từ xa cho BN và thân nhân BN các vấn đề liên quan đến sức khỏe. Thực hiện quy chế chống nhiễm khuẩn cho các trang thiết bị, phương tiện vận chuyển cấp cứu. Hỗ trợ chuyên môn cấp cứu cho các cơ sở y tế, các cơ quan, xí nghiệp, trường học hoặc đơn vị khác khi có nhu cầu. Khoa Cấp cứu ngoài BV có tổng cộng 191 người gồm 45 bác sĩ, 81 điều dưỡng, 15 y sĩ, 50 lái xe làm việc. Hiện khoa đã có 62 người, cần bổ sung 129 người.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU