Tăng giá sách tùy tiện sẽ tạo thêm gánh nặng cho gia đình nghèo

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) đề nghị, Chỉnh phủ chỉ đạo không nên tăng sách giáo khoa phổ thông vào thời điểm này, tránh gây tác động tiêu cực và làm tăng thêm gánh nặng đối với các gia đình nghèo, vùng xa… 

Ngày 2.6, Quốc hội tiếp tục phiên thảo luận thứ 2 tại hội trường về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước.

Đăng ký phát biểu đầu tiên, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) cho biết, gần đây cử tri rất quan tâm đến vấn đề giá bán sách giáo khoa tăng, cuộc sống của người dân chịu ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19. Và phần đông dư luận cho rằng, việc tăng giá sách thời điểm này sẽ tạo thêm gánh nặng cho các gia đình có con em đến trường, nhất là gia đình vùng sâu vùng xa, gia đình thuộc hộ nghèo.

“Tôi tán thành giải pháp Bộ trưởng GD-ĐT đưa ra khi giải trình ngày hôm qua nhằm giảm giá sách là khả thi. Tôi trân trọng đề nghị Chính phủ, Bộ GD-ĐT tiếp tục quan tâm xem xét”, đại biểu Nga nói.

Tăng giá sách tùy tiện sẽ tạo thêm gánh nặng cho gia đình nghèo - ảnh 1
Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga thảo luận này 2.6
Gia hân

Vị đại biểu của đoàn Hải Dương mong muốn Chính phủ căn cứ vào đề nghị của Bộ GD-ĐT sớm có biện pháp hữu hiệu quản lý giá sách giáo khoa - một mặt hàng rất đặc biệt, thiết yếu, tránh tăng giá tùy tiện gây tác động tiêu cực đến cuộc sống người dân và tạo dư luận không tốt.

Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT tinh giảm sách giáo khoa theo hướng thống kê danh mục bắt buộc đối với từng cấp học. Ngoài danh mục này, số còn lại học sinh có thể tham khảo tùy vào điều kiện cụ thể, nhu cầu để chọn lựa.

Hiện nay, theo đại biểu Nga, nhiều sách giáo khoa chỉ có tính chất tham khảo nhưng do không có hướng dẫn nên nhiều bậc phụ huynh hoàn toàn không biết mình có thể mua cuốn nào và không mua cuốn nào.

“Chính phủ cũng nên hỗ trợ xây dựng thư viện dùng chung cho các vùng sâu, vùng xa và đặc biệt khó khăn. Với sự đầu tư ấy, học sinh sẽ được mượn sách giáo khoa hàng năm và trả lại nhà trường khi kết thúc, như vậy vừa tiết kiệm kinh phí mà vừa đỡ gánh nặng kinh tế cho các gia đình khó khăn”, ĐB Nga khép lại phần thảo luận.

Trước đó, giải trình về vấn đề này vào chiều 1.6, Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết Nghị quyết 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình sách giáo khoa phổ thông yêu cầu việc biên soạn sách giáo khoa thực hiện theo hướng xã hội hóa. Các doanh nghiệp thực hiện kê khai giá với Bộ Tài chính trước khi xuất bản và phát hành.

"Với mong muốn học sinh luôn được mua sách giáo khoa với giá thấp nhất, từ góc độ quản lý, chuyên môn, Bộ đã tăng cường chỉ đạo về chuyên môn kỹ thuật, yêu cầu các nhà xuất bản thực hiện xuất bản sách sao cho sách có thể dùng lại nhiều lần. Các bộ sách xuất bản mới theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 đã thực hiện đầy đủ điều này", ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, Bộ GD-ĐT cũng đã nhiều lần ban hành văn bản yêu cầu Nhà xuất bản Giáo dục tiết kiệm tối đa, cắt giảm các khoản chi phí trung gian để giảm chi phí quản lý, bán hàng, các chi phí khác để đảm bảo giá sách giáo khoa được thấp nhất. Bộ cũng chỉ đạo nhà xuất bản cung cấp các bản sách dạng PDF miễn phí để học sinh có thể tiếp cận ngay từ khi phát hành.

Ngoài ra, một trong những giải pháp quan trọng, căn cơ là bộ đã có công văn gửi Bộ Tài chính báo cáo Chính phủ, Quốc hội bổ sung sách giáo khoa vào danh mục được Nhà nước định giá và có chính sách trợ giá.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU