Tăng cường tiêm phòng, ngăn chặn dịch bệnh bạch hầu lây lan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngành y tế và chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã nỗ lực triển khai cấp tốc các biện pháp để dập dịch, tiêm phòng để ngăn chặn sự lây lan bùng phát bệnh bạch hầu trong cộng đồng.

Nhân viên y tế đến tận nhà dân ở xã Ba Khâm, H.Ba Tơ (Quảng Ngãi) tiêm phòng bạch hầu cho trẻ em /// Ảnh: T.Phương
Nhân viên y tế đến tận nhà dân ở xã Ba Khâm, H.Ba Tơ (Quảng Ngãi) tiêm phòng bạch hầu cho trẻ em
Ảnh: T.Phương

Ngày 19.10, Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) cho biết đến nay trên địa bàn đã xác định có 9 ca mắc bệnh bạch hầu, trong đó xã Ba Khâm 4 ca, Ba Trang 2 ca, Ba Lế 2 ca và Ba Xa 1 ca; 11 trường hợp khác đang theo dõi và điều trị tại Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Quảng Ngãi.

Những ngày qua, Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ đã kêu gọi người dân xã Ba Khâm (nơi có nhiều ca bạch hầu nhất) tập trung tại Trạm Y tế xã Ba Khâm để tiêm chủng phòng bệnh bạch hầu.

Theo đó, tỷ lệ tiêm đạt gần 95%, còn khoảng 100 trường hợp trong (tuổi từ 5-40) chưa tiêm phòng được vì đã đi xa khỏi địa phương làm ăn.

Ông Phan Văn Trí, Hiệu trưởng Trường tiểu học - THCS xã Ba Khâm, cho biết nhà trường cho hơn 30 học sinh học cùng lớp với ca bạch hầu nghỉ học và phối hợp với trạm y tế xã phun khử khuẩn 2 lần khuôn viên trường; tiêm vắc xin phòng bệnh cho 295 em học sinh và tất cả các giáo viên dưới 40 tuổi tiêm.

Còn tại xã Ba Trang (huyện Ba Tơ), đến nay đã có hơn 1.500 người dân trong độ tuổi được tiêm vắc xin phòng bạch hầu.

Trạm Y tế xã Ba Trang cũng khoanh vùng, cho cách ly tại nhà gần 100 trường hợp từng tiếp xúc gần với 2 ca bệnh. "Chúng tôi đang tổ chức tiêm vét cho hơn 100 trường hợp và cho uống kháng sinh 239 trường hợp", bác sĩ Huỳnh Duy Hoàng, Trưởng trạm Y tế xã Ba Trang, cho hay.

Theo Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ, ngành đã chủ động triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh cho người dân. Theo đó, sẽ có hơn 7.000 người dân từ 5 đến 40 tuổi tại 4 xã xuất hiện bệnh bạch hầu sẽ được tiêm phòng thời gian sớm nhất.

Theo ông Hồ Minh Nên, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi, đơn vị hiện còn hơn 7.000 liều vắc xin, tạm đủ đáp ứng tiêm cho 4 xã đang có ca bệnh bạch hầu. 

Ngoài ra, trung tâm này cũng đã cung cấp cho H.Ba Tơ 10.000 viên kháng sinh để tổ chức cho người dân uống dự phòng; lấy 98 mẫu nghi ngờ ngoài cộng đồng để gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm.

Dự kiến trong tuần này, Sở Y tế Quảng Ngãi sẽ nhập một số lượng lớn vắc xin và thuốc kháng sinh phòng bạch hầu để tiêm cho người dân độ tuổi 5-40 của 19 xã, thị trấn H.Ba Tơ. Sau đó sẽ tiêm mở rộng cho người dân ở độ tuổi trên 40.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU