Tân Tổng thống Iran bị tố đạo văn luận án tiến sĩ

0 Thanh Niên Online

(TNO) Đại học Glasgow Caledonian ở Scotland ngày 26.6 cho biết họ đã nhận được các đơn tố cáo cho rằng tân Tổng thống Iran, ông Hassan Rouhani đã đạo văn trong luận án tiến sĩ.

Tân Tổng thống Iran, ông Hassan Rouhani bị tố đạo văn - Ảnh: AFP
Tân Tổng thống Iran, ông Hassan Rouhani bị tố đạo văn - Ảnh: AFP

Ông Rouhani lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Glasgow Caledonian vào thập niên 1990, sau khi bảo vệ thành công luận án tiến sĩ về luật Hồi giáo Sharia, theo tờ Telegraph của Anh.

Theo các đơn tố cáo, hai đoạn trong luận văn tiến sĩ dài 500 trang của ông Rouhani được sao chép nguyên xi từ một quyển sách của tác giả Mohamad Hashem Kamali, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Hồi giáo của Iran.

Người phát ngôn Charles McGhee của Đại học Glasgow Caledonian cho biết trường này đã nhận được các đơn tố cáo trên từ các nhà hoạt động ở Anh và Mỹ, đề nghị hủy học vị tiến sĩ của ông Rouhani.

Ông McGhee cho biết thêm luận văn của ông Rouhani có dẫn nguồn sách tham khảo trong mục tài liệu tham khảo ở cuối luận văn tiến sĩ của ông, và đang xem xét vụ việc.

Ông Rouhani sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức vào ngày 4.8 tới, vẫn chưa đưa ra phát ngôn gì trước đơn tố cáo ông đạo văn trong luận án tiến sĩ.

Phúc Duy

>> Đa số sinh viên thiếu hiểu biết về đạo văn
>> Giới trẻ đang đạo văn nhưng... không hay biết
>> Bộ trưởng Đức bị tước bằng tiến sĩ vì "đạo văn
>> Trung Quốc mạnh tay với nạn đạo văn
>> Thủ tướng Romania quyết không từ chức trước cáo buộc đạo văn
>> Bộ trưởng Giáo dục Đức bị tố "đạo văn

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU