Tân Thủ tướng Úc nhậm chức, lên đường ngay sang Nhật Bản

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ông Anthony Albanese sáng 23.5 đã tuyên thệ nhậm chức thủ tướng Úc ngay trước khi có chuyến công du đầu tiên sang Nhật Bản để dự hội nghị thượng đỉnh nhóm bộ tứ (QUAD).

Ông Anthony Albanese đắc cử chức thủ tướng sau khi Công đảng Úc giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào ngày 21.5. Ông Albanese (59 tuổi) cùng 4 quan chức hàng đầu của Công đảng đã tuyên thệ nhậm chức vào sáng 23.5.

Tân Thủ tướng Úc nhậm chức, lên đường ngay sang Nhật Bản - ảnh 1

Ông Anthony Albanese trở thành thủ tướng thứ 31 của Úc

Reuters

Theo đài ABC News, tính đến thời điểm hiện tại, Công đảng mới chỉ giành được 72/76 ghế cần thiết tại hạ viện để có thể lập chính phủ đa số. Trong trường hợp không giành đủ 4 ghế nữa, đảng này phải bắt tay với các nghị sĩ khác để lập chính phủ.

Việc tuyên thệ nhậm chức ngày 23.5 mang tính chất tạm quyền và để đảm bảo việc vận hành của chính quyền không bị gián đoạn.

“Đây là ngày trọng đại của đời tôi và cho đất nước, khi chúng ta thay đổi chính quyền”, ông Albanese nói với các phóng viên bên ngoài căn nhà riêng ở ngoại ô Sydney trước buổi lễ tại Canberra.

Vị thủ tướng thứ 31 của Úc và tân Ngoại trưởng Penny Wong sẽ lên đường sang Nhật Bản trong vài giờ nữa để dự hội nghị thượng đỉnh QUAD (Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản và Úc) trong ngày 24.5.

Công đảng đã hứa sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ với các đồng minh, đối tác cùng chí hướng và giới quan sát nhận định chính sách đối ngoại của chính quyền mới sẽ có những thay đổi nhưng cũng sẽ duy trì một số vấn đề.

Tân Thủ tướng Úc nhậm chức, lên đường ngay sang Nhật Bản - ảnh 2

Ông Albanese bắt tay Toàn quyền David Hurley sau khi tuyên thệ nhậm chức

AFP

“Rõ ràng, hội nghị với các lãnh đạo QUAD là ưu tiên của Úc và nó cho phép chúng tôi gửi thông điệp đến thế giới rằng có sự thay đổi trong chính quyền và sẽ có một số thay đổi trong chính sách, đặc biệt liên quan đến biến đổi khí hậu và cam kết của chúng tôi với thế giới về những vấn đề này”, ông Albanese nói.

Theo nhà lãnh đạo, chuyến thăm này phù hợp với 3 trụ cột chính của chính sách đối ngoại của Úc gồm liên minh với Mỹ, cam kết với khu vực và ủng hộ các diễn đàn đa phương.

Bà Wong cho rằng việc đi dự hội nghị QUAD ngay tuần đầu tiên cho thấy Úc đánh giá cao tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác này đối với an ninh quốc gia. “Chúng tôi cũng sẽ mang năng lượng mới và nhiều hơn nữa lên bàn làm việc, bao gồm cam kết hành động chống biến đổi khí hậu sau một thập niên bị bỏ qua”, bà Wong nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU