tan thu thue

Buôn bán nhỏ lẻ, hộ gia đình cũng nằm trong khu vực kinh tế chưa được quan sát 
 /// Ảnh: Ngọc Dương

Đưa 'kinh tế ngầm' ra ánh sáng

2
Theo một nghiên cứu của Trường đại học Fulbright trước đây, kinh tế ngầm ở VN có thể tương đương 25 - 30% GDP. Nếu có thể “kiểm soát” được khu vực này, quy mô nền kinh tế sẽ đầy đủ, toàn diện hơn.
Tận thu bù thất thoát?

Tận thu bù thất thoát?

2
Nhìn vào việc quản lý thuế hiện nay có cảm giác, cơ quan thuế đang nỗ lực tận thu để bù cho những thất thoát ngày càng lớn, càng rộng. Đáng nói là nhiều trường hợp thất thoát hết sức vô lý.
Nâng thuế đánh vào người lao động có thể đẩy một bộ phận cận nghèo trở về nghèo /// Ảnh: Ngọc Dương

Thuế nặng: Nguy cơ người cận nghèo thành nghèo

12
Theo Phó trưởng ban Công tác đại biểu Bùi Đức Thụ, phải đặt cải cách thuế tài sản và các sắc thuế khác trong bối cảnh chung, đạt mục tiêu đặt ra. Hiện tại, chúng ta quá tập trung vào tăng thu là bất hợp lý. Trong khi đó, quản lý thu lại quá kém, nợ đọng thuế lên tới 73.000 tỉ đồng, trong đó một nửa không có khả năng thu được.
Việc chống thất thu thuế với Facebook, Google vẫn chưa rõ cơ quan nào chủ trì /// Ảnh: Ngọc Dương

Thu thuế Facebook, Google: Đá qua đá lại

0
Bộ Tài chính muốn Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng khấu trừ thuế khi phát sinh giao dịch thanh toán với Facebook, Google; trong khi Ngân hàng Nhà nước cho rằng mình không có thẩm quyền nên không thể chủ trì cũng như thực thi việc này.
Thuế môi trường với mỗi lít xăng có thể sắp tăng gấp đôi /// Ảnh: Ngọc Thắng

Tận thu thuế xăng

9
Đề xuất tăng trần thuế suất thuế bảo vệ môi trường đối với xăng từ 4.000 đồng lên 8.000 đồng/lít đang vấp phải sự phản đối kịch liệt từ dư luận, người dân và giới chuyên gia kinh tế, bởi sự vô lý, bất công, mù mờ và thiếu tính minh bạch.
Chi phí vận chuyển trong nước đắt đỏ hơn chi phí vận chuyển đi nước ngoài /// Ảnh: Diệp Đức Minh

Thuế phí xăng dầu 'đè' người tiêu dùng

6
Trước khẳng định của đại diện Bộ Tài chính cho rằng mức thuế phí hiện chiếm đến 41,5% giá xăng của VN là hợp lý và thấp hơn nhiều nước trong khu vực, nhiều chuyên gia kinh tế lại đưa ra ý kiến hoàn toàn ngược lại.
Doanh nghiệp nhỏ, tư nhân cũng cần được đối xử bình đẳng về chính sách thuế - Ảnh: Ngọc Thắng

Xóa nợ thuế, nên hay không?

0
Thảo luận các dự thảo sửa đổi hai luật thuế tại tổ chiều 29.10, các đại biểu đề nghị Chính phủ làm rõ khoản xóa nợ thuế của các doanh nghiệp nhà nước, trách nhiệm của từng đơn vị, cá nhân. Đồng thời, phải đảm bảo được sự công bằng, bình đẳng với khu vực tư nhân.