Tân sinh viên, làm sao để không 'lửa rơm chóng tắt'…?

0 Thanh Niên Online

Người ta hay so sánh bốn giai đoạn của cuộc đời sinh viên giống như bốn giai đoạn trong sự nghiệp của một con người.

Tân sinh viên, làm sao để không 'lửa rơm chóng tắt'…?
Các bạn sinh viên tìm hiểu những ưu đãi đặc biệt của gói cước Q-Student+ d

Năm thứ nhất tràn đầy nhiệt huyết, muốn làm tất cả, muốn thử tất cả, nhưng không có một chút kinh nghiệm gì; năm thứ hai học được những bài học đầu tiên, có được những kinh nghiệm đầu tiên, nhiệt huyết vơi đi chút ít, hiểu khả năng của mình là hữu hạn. Đến năm thứ ba đã có kha khá kinh nghiệm, biết mình chỉ có thể làm tốt ở một lĩnh vực, học hành, sống quen dần theo guồng, nhưng tinh thần nhiệt huyết đã mờ nhạt. Hai năm cuối của quãng đời sinh viên có cảm giác mọi thứ như thói quen, có khi vô tình buông mình trôi theo nhịp sống hối hả mỗi ngày, sự hào hứng sức trẻ gần cạn. Có đôi lúc, sinh viên tốt nghiệp ra trường mà cứ nghĩ những điều quá xa, lo những chuyện như người già.

Vậy làm cách nào để giữ được ngọn lửa nhiệt huyết của thuở ban đầu, khi còn ấp ủ bao ước mơ, bao dự định, khi “mỗi một ngày là một ngày mới”, với những kiến thức mới, bạn bè mới, cảm xúc mới? Làm sao để trưởng thành với kinh nghiệm,  nhưng không bị kinh nghiệm làm cùn mòn tâm trí?

Sự thực là còn rất nhiều “chân trời chưa có người bay, chỉ sợ những người bay không có chân trời”. Có rất nhiều đường đua chưa có ai dám chạy, chỉ sợ người chạy chưa đến đích đã bỏ cuộc giữa chừng. Muốn giữ lửa, hãy hiểu rằng, những năm trên ghế nhà trường sẽ chỉ là sự khởi đầu của một đường chạy dài cần sự bền bỉ. Nhà văn Samuel Johnson từng nói “những thành tựu vĩ đại không được gặt hái bằng sức mạnh mà bằng sự kiên trì”.

Để giữ lửa trong lòng, hãy để trí não không ngừng vận động. Nhìn ra xung quanh để tự hỏi “ngày hôm nay mình đã làm điều gì mới?", rồi nhìn lại vào bản thân để tự hỏi “làm thế nào để làm mới những thứ hằng ngày mình vẫn đang làm”.

Đừng quên những năm tháng sinh viên là những năm tháng giúp cho các bạn tích lũy: tích lũy vốn sống, tích lũy kiến thức, tích lũy kinh nghiệm, nhưng để giữ lửa trong lòng, hãy đặt cho mình những mục tiêu cụ thể ngắn hạn, mà không nên mơ mộng viễn vông ở phía xa xôi. Khi bạn đạt được mục tiêu của mình, cho dù những mục tiêu đó có nhỏ bé bao nhiêu, nó vẫn tạo cho bạn động lực để tiếp tục tiến lên phía trước. “Hiện thực hóa” các mục tiêu của mình thành sản phẩm, thành tiền bạc, thành tri thức cũng là cách các bạn tạo thêm sức mạnh cho mình thắng được sự trì trệ.

Để giữ lửa trong lòng, hãy biết cách “kết nối” với hiện thực và biết kết nối với tương lai. Hãy nhớ rằng “mọi kiến thức đều màu xám”, chỉ có không ngừng đem kiến thức so sánh với cuộc sống, áp dụng vào cuộc sống, bạn mới có cơ hội thành công.

Để hỗ trợ tích cực cho những bạn tân sinh viên có thể chuẩn bị tốt nhất cho cuộc sống sinh viên, từ ngày 14.10.2013 đến ngày 30.10.2013, MobiFone cung cấp gói cước Q-Student+ với rất nhiều ưu đãi đặc biệt. Cước gọi nội mạng chỉ còn 690 đồng/phút, tặng 35 MB cước phí sử dụng 3G, miễn phí tiền mua và kích hoạt sử dụng sim mới. Chi tiết về gói cước ưu đãi và chương trình khuyến mãi vui lòng liên hệ đến Tổng đài hỗ trợ 18001090. Đặc biệt, tại TP.HCM tân sinh viên có thể liên hệ với các quầy lưu động hỗ trợ của MobiFone ở 25 trường đại học trên địa bàn thành phố hoặc có thể tham gia chương trình tư vấn, giao lưu trực tuyến dành cho tân sinh viên của MobiFone trên VNExpress, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 10.2013.

Danh sách 25 trường có quầy hỗ trợ lưu động của MobiFone

ĐH Sài Gòn, ĐH Y dược TP.HCM, CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, ĐH Mở TP.HCM, ĐH Ngoại ngữ Tin học TP.HCM (HUFLIT), ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Vinatex TP.HCM, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông CS2 TP.HCM, CĐ Xây dựng 2, ĐH Bách khoa TP.HCM CS2, ĐH Ngân hàng TP.HCM, CĐ Công thương, CĐ Kinh tế Công nghệ, ĐH Lao động Xã hội CS2, CĐ Điện lực, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Luật, CĐ Bán công Công nghệ Quản trị Doanh nghiệp, ĐH GTVT TP.HCM, ĐH Công nghiệp Thực phẩm, ĐH Nguyễn Tất Thành, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Tài nguyên Môi trường, ĐH Công nghiệp TP.HCM.

 (*) Ghi chú: Các trường đại học, cao đẳng triển khai trong chương trình có thể thay đổi tùy theo tình hình thực tế.

THÔNG TIN DỊCH VỤ

>> Ngày hội đón tân sinh viên
>> Ngày hội chào đón tân sinh viên ở ký túc xá
>> MobiFone khuyến mãi mùa hè
>> Mobifone tri ân khách hàng lâu năm
>> Thanh niên MobiFone vì màu xanh biển đảo
>> Mobifone RockStorm đến miền Trung
>> MobiFone đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó
>> MobiFone dành nhiều ưu đãi cho khách hàng doanh nghiệp dịp cuối năm
>> Ngày hội đón tân sinh viên
>> Ngày hội chào đón tân sinh viên ở ký túc xá

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU