Tân Nhàn mất 2 năm thực hiện MV kết hợp xẩm với nhạc giao hưởng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ca sĩ Tân Nhàn vừa ra mắt MV Công cha ngãi mẹ sinh thành kết hợp giữa nghệ thuật truyền thống xẩm và nhạc giao hưởng.

Ca sĩ Tân Nhàn là tiến sĩ âm nhạc, hiện là Phó trưởng khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.

Tân Nhàn mất 2 năm thực hiện MV kết hợp xẩm với nhạc giao hưởng - ảnh 1

Ca sĩ Tân Nhàn

NSCC

MV Công cha ngãi mẹ sinh thành được thực hiện trong suốt 2 năm. Tân Nhàn cho biết chị đã ấp ủ về MV sau khi hoàn thành liveshow Trở về vào năm 2019. Chị đã bàn bạc với nhạc trưởng Đồng Quang Vinh, người chỉ huy dàn nhạc giao hưởng và dân tộc trong liveshow, để tiến hành hòa âm phối khí cho bài xẩm Công cha ngãi mẹ sinh thành.

Quá trình hòa âm phối khí của nhạc trưởng Đồng Quang Vinh kéo dài tới nửa năm. Lý do duy nhất là vì nhạc trưởng Đồng Quang Vinh muốn dành nhiều thời gian nghiên cứu để có thể đem đến cho bài xẩm bài phối hoàn toàn khác biệt, vừa đảm bảo được sự tinh túy của bài xẩm đã gắn liền với nghệ nhân Hà Thị Cầu, vừa tôn vinh được tinh thần xẩm mới của Tân Nhàn và vừa để làm sao để khán giả hôm nay cũng như khán giả thế giới có thể nghe và thích tác phẩm này.

Tân Nhàn mất 2 năm thực hiện MV kết hợp xẩm với nhạc giao hưởng - ảnh 2

Ca sĩ Tân Nhàn mất 2 năm để hoàn thành MV Công cha ngãi mẹ sinh thành

NSCC

Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh chia sẻ về ý tưởng bản phối khí của mình: “Tiếng hát ca sĩ Tân Nhàn ở âm khu cao như tiếng người mẹ, tiếng đàn cello của nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân ở âm khu thấp như tiếng cha. Đây cũng là sự kết hợp của Đông và Tây, của âm và dương”, anh nói.

Trong phần âm nhạc của Công cha ngãi mẹ sinh thành, người nghe cảm nhận được không gian âm nhạc ngũ cung đặc trưng của âm nhạc truyền thống, cùng với đó là phảng phất tiếng mõ tụng kinh mang màu sắc Phật giáo; màu văn hóa phương Đông, hoà quyện với âm nhạc giao hưởng phương Tây là nét nhạc của nhà soạn nhạc J.S.Bach và A.Vivaldi. Âm nhạc truyền thống Việt Nam, nhạc giao hưởng đã có một sự hòa quyện hài hòa, uyển chuyển.

Tân Nhàn mất 2 năm thực hiện MV kết hợp xẩm với nhạc giao hưởng - ảnh 3

Ca sĩ Tân Nhàn và nghệ sĩ cello Đinh Hoài Xuân

NSCC

Phần hình ảnh của MV Công cha ngãi mẹ sinh thành là câu chuyện về tình yêu bao la của người cha, người mẹ; về tình yêu quê hương đất nước và sức mạnh của những người con ưu tú đã lớn lên từ vòng tay cha mẹ để bảo vệ, xây dựng một Việt Nam hùng cường trải qua hàng ngàn năm lịch sử.

Trong MV, khán giả được thấy những hình ảnh quen thuộc, bắt đầu từ truyền thuyết cha Rồng, mẹ Tiên với bọc trăm trứng, sau đó là những hình ảnh thân thương về ruộng đồng trong mùa cấy cày; về người mẹ, người cha luôn hết lòng nuôi nấng các con của mình; về những bữa cơm gia đình ấm áp; về quê hương bình yên mà ở đó những đứa trẻ trưởng thành, vụt lớn lên mạnh mẽ như hình ảnh trong truyền thuyết Thánh Gióng…

MV do đạo diễn Trần Xuân Chung thực hiện hội tụ, kết hợp giữa những câu chuyện truyền thuyết, những họa tiết, hoa văn đặc trưng của thời Lý, và điểm nhấn là chất liệu đồ họa theo lối tranh sơn mài Việt Nam tạo nên dấu ấn khác biệt cho MV.

Tiến sĩ âm nhạc - NSƯT Cồ Huy Hùng, Trưởng khoa Nhạc cụ truyền thống, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, cho rằng bài xẩm Công cha ngãi mẹ sinh thành vừa đậm tính dân tộc nhưng vẫn lại mang sự sang trọng của âm nhạc giao hưởng. Người nghe có thể thấy bài xẩm đã được đưa sang một không gian khác, một tầng âm nhạc khác nhưng lại không mất đi chất liệu dân gian cổ truyền của mình mà phù hợp hơn với gu thưởng thức đương đại.

Nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng đánh giá đây là một tác phẩm âm nhạc dân gian đương đại đáng nghe, đặc biệt là sự kết hợp thú vị giữa giọng hát theo phong cách xẩm cổ truyền Việt Nam của Tân Nhàn, kết hợp với kỹ thuật âm nhạc phương tây qua tiếng đàn của Đinh Hoài Xuân.

Công cha ngãi mẹ sinh thành
NSCC

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU