Tân Nhàn lan tỏa tình yêu âm nhạc truyền thống với kiều bào năm châu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tối 22.1, Tân Nhàn cùng các nghệ sĩ trình diễn trong chương trình nghệ thuật Xuân quê hương, chào mừng kiều bào khắp năm châu về quê ăn Tết. Chương trình diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội, được trực tiếp trên VTV1.

Tân Nhàn lan tỏa tình yêu âm nhạc truyền thống với kiều bào năm châu - ảnh 1

Tân Nhàn nỗ lực tôn vinh giá trị âm nhạc truyền thống suốt nhiều năm qua

nvcc

Trong chương trình, Tân Nhàn thể hiện bài xẩm Công cha ngãi mẹ sinh thành. Bài xẩm như một lời nhắc nhở mỗi người nhớ về nguồn cội, về ơn dưỡng dục sinh thành của mẹ cha.

Cách đây gần 1 tháng, nữ ca sĩ cũng đã cho ra mắt MV cùng tên. Ê-kíp đã sử dụng chất liệu đặc biệt là tranh sơn mài và họa tiết thời Lý để đưa vào đồ họa 3D, kết hợp với những giai điệu dân gian nhằm tạo ra 1 MV dễ dàng tiếp cận với người xem, kể cả người trẻ tuổi lẫn người lớn tuổi. Sản phẩm đã nhận được sự yêu mến của công chúng và được giới chuyên môn đánh giá có nhiều đóng góp đặc biệt cho âm nhạc truyền thống của Việt Nam.

Tân Nhàn lan tỏa tình yêu âm nhạc truyền thống với kiều bào năm châu - ảnh 2

Tân Nhàn thể hiện bài xẩm Công cha ngãi mẹ sinh thành trên sân khấu Xuân quê hương 2022

nvcc

Sau khi phát hành MV, Tân Nhàn đã được rất nhiều sân khấu mời thể hiện bài xẩm. Cô đặc biệt chọn sân khấu Xuân quê hương, một chương trình đầy ý nghĩa để trình diễn tác phẩm này.

"Tôi muốn dành tặng những người con xa quê một tác phẩm âm nhạc ý nghĩa, chứa đựng tâm hồn, tình cảm của người Việt Nam. Thông qua đó, tôi cũng muốn gửi tiếng nói từ truyền thống đến với người Việt ở năm châu. Đó là tiếng nói hãy yêu, gìn giữ và phát huy âm nhạc truyền thống Việt Nam, cùng đưa âm nhạc truyền thống Việt tiệm cận với âm nhạc đương đại thế giới. Tân Nhàn tin kiều bào năm châu sẽ là một nhịp cầu để lan tỏa vẻ đẹp âm nhạc truyền thống Việt Nam đến với khắp nơi trên thế giới", nữ ca sĩ bày tỏ.

NSƯT Cồ Huy Hùng - Trưởng khoa Nhạc cụ truyền thống, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, nhận xét ca khúc vừa đậm tính dân tộc, vừa sang trọng, hiện đại. "Người nghe có thể thấy được bài xẩm như bước sang một không gian khác, một tầng âm nhạc khác. Tác phẩm không mất đi chất liệu dân gian của xẩm mà lại phù hợp hơn với gu thưởng thức đương đại", ông nói.

Tân Nhàn lan tỏa tình yêu âm nhạc truyền thống với kiều bào năm châu - ảnh 3

Tân Nhàn cho rằng âm nhạc, nghệ thuật truyền thống Việt Nam rất đẹp, đặc sắc và cô muốn quảng bá đến bạn bè thế giới thông qua các chương trình nghệ thuật

nvcc

Ca sĩ Tân Nhàn sinh năm 1982 tại Hà Nam. Cô từng đoạt giải nhất phong cách dân gian tại Liên hoan tiếng hát truyền hình toàn quốc năm 2005. Hiện nữ ca sĩ là Tiến sĩ âm nhạc, Phó trưởng khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Cô từng được đề cử ở hai hạng mục Chương trình của nămCa sĩ của năm tại Giải thưởng âm nhạc Cống hiến 2020.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU