Tân Nhàn học tiếng Hàn để hát dân ca ‘quốc dân’ xứ kim chi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ca sĩ Tân Nhàn vừa ra mắt MV Ariang, điệu dân ca "quốc dân" của xứ sở Kim Chi, nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc.

Khi phát hành MV xẩm Công cha ngãi mẹ sinh thành cách đây ít lâu, Tân Nhàn đã có một kế hoạch dài hơi trong việc nghiên cứu, tìm hiểu, tôn vinh âm nhạc truyền thống Việt Nam cũng như của các nước khác trên thế giới. Việc thực hiện MV Ariang cũng nằm trong hành trình này.

Tân Nhàn học tiếng Hàn để hát dân ca ‘quốc dân’ xứ kim chi - ảnh 1

Ca sĩ Tân Nhàn

NSCC

Bài dân ca Ariang thể hiện sự vượt qua mọi khó khăn để hướng về phía trước cùng tinh thần lạc quan, tràn đầy hy vọng vào tương lai. Sự lạc quan đó giúp con người vượt qua những nỗi vất vả, lo toan, xoa dịu nỗi buồn.

Đó cũng chính là một trong những lý do Tân Nhàn chọn thời điểm này để phát hành MV. Cô muốn chuyển tải thông điệp: "Mỗi người hãy cùng vượt qua những khó khăn hiện tại do dịch bệnh để tin tưởng vào một tương lai tốt đẹp đang chờ ở phía trước".

Tân Nhàn học tiếng Hàn để hát dân ca ‘quốc dân’ xứ kim chi - ảnh 2

Tân Nhàn đã dành thời gian học tiếng Hàn để hát bài Ariang

NSCC

Bài dân ca Hàn Quốc Arirang cũng đã truyền cảm hứng cho cô tìm hiểu và học hỏi cách thức bảo tồn và lan tỏa một tác phẩm âm nhạc dân gian. Nữ ca sĩ nhận thấy, quá trình này có sự đóng góp không nhỏ của nhiều nghệ sĩ tên tuổi của Hàn Quốc.

Nhiều thế hệ nghệ sĩ nổi tiếng ở quốc gia này đã thể hiện Arirang bằng nhiều cách khác nhau, từ nhạc trẻ đến nhạc hàn lâm. Tất cả đều nỗ lực đưa bài dân ca này đồng hành cùng khán giả thời đại và tạo thêm nhiều màu sắc mới cho bài hát.

Thời gian qua, Tân Nhàn đã tập trung học tiếng Hàn Quốc cùng giáo viên tiếng Hàn. Thông thường, ca sĩ có thể hát bài hát nước ngoài mà không cần học ngôn ngữ của nước đó.

Nhưng Tân Nhàn lại muốn học tiếng Hàn, bởi cô không chỉ muốn hát mà còn muốn tìm hiểu sâu sắc, muốn hiểu bài dân ca như người Hàn hiểu để có thể hát tốt nhất được. Và nhờ học tiếng Hàn mà bây giờ, Tân Nhàn không chỉ có thể hát Arirang mà còn hát được nhiều ca khúc khác bằng tiếng Hàn.

Sau Arirang, Tân Nhàn tiết lộ, cô sẽ tiếp tục hành trình khám phá âm nhạc truyền thống của các nước khác, đồng thời vẫn tiếp tục tìm tòi, nghiên cứu và tôn vinh âm nhạc truyền thống Việt Nam theo cách riêng của mình.

ARIRANG - TÂN NHÀN
NSCC

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU