Tan học về nhà, nữ sinh lớp 12 đột ngột co giật, hôn mê do đột quỵ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau khi tan học về nhà, nữ sinh lớp 12 đột ngột bất tỉnh, lên cơn co giật mạnh, rơi vào hôn mê sâu do đột quỵ. Bệnh nhân may mắn được cứu sống.

Nữ sinh lớp 12 được cứu sống kịp thời nhờ nhập viện sớm /// ẢNH: Bệnh viện cung cấp
Nữ sinh lớp 12 được cứu sống kịp thời nhờ nhập viện sớm
ẢNH: Bệnh viện cung cấp

Ngày 9.4, tin từ Bệnh viện Xuyên Á TP.HCM, cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận nữ sinh B.K. (18 tuổi, ngụ Long An) bị đột quỵ. Gia đình rất lo lắng vì trước đó nữ sinh hoàn toàn khỏe mạnh.

Theo lời người nhà, sau khi đi học về, em K. có vào phòng tắm và thay quần áo. Khi K. vừa ra ngoài thì bị đột ngột bất tỉnh, lên cơn co giật mạnh, hôn mê. Gia đình vô cùng hoảng hốt khi thấy con gái không có phản ứng gì.

Gia đình lập tức đưa em K. tới Bệnh viện Xuyên Á cấp cứu. Kết quả chụp CT Scanner não cho thấy tình trạng xuất huyết não đồi thị bên phải, xuất huyết não thất lượng nhiều kèm dãn não thất cấp.

Các bác sĩ kết luận em K. bị đột quỵ do xuất huyết não đồi thị - xuất huyết não thất - dãn não thất cấp có chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp.

Bệnh nhân được nhanh chóng chuyển từ khoa cấp cứu lên phòng mổ trong tình trạng hôn mê sâu, liệt 1/2 người bên trái, phản xạ ánh sáng yếu, phải thở máy qua nội khí quản.

Các bác sĩ khoa ngoại thần kinh thực hiện phẫu thuật cấp cứu đặt dẫn lưu não thất ra ngoài, kết hợp sử dụng thuốc qua đường dẫn lưu vào não thất. Đây là một tiến bộ mới trong y học điều trị các trường hợp xuất huyết não thất, giảm tỷ lệ tử vong một cách đáng kể.

Sau phẫu thuật bệnh nhân được theo dõi sát, kết quả chụp CT Scanner kiểm tra mỗi 24 giờ thấy khối máu trong não thất tan nhiều và lưu thông dịch não tủy trở lại ổn định.

Từ hôn mê sâu, suy hô hấp phải thở máy, bệnh nhân đã có thể tự thở được. Hiện tại, bệnh nhân có thể vận động các tay, chân, tỉnh táo, nói tốt, sức cơ bên trái cải thiện.

Bác sĩ Trương Thái Dương, Trưởng khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Xuyên Á, cho biết với các trường hợp bệnh nhân đột ngột đau đầu dữ dội, giảm tri giác, bất tỉnh, hôn mê sâu thì người nhà nên đưa bệnh nhân đến ngay các bệnh viện lớn có chuyên khoa ngoại thần kinh. Nếu trường hợp đột quỵ do xuất huyết não thì thời gian cấp cứu bệnh nhân là thời gian vàng, càng sớm càng tốt, vì trường hợp xuất huyết này bệnh nhân có thể tử vong bất kỳ lúc nào. Hoặc nếu can thiệp trễ, khi đã hôn mê quá sâu, não bị chèn ép quá nhiều thì dù có thể giữ được mạng sống nhưng khả năng hồi phục rất thấp. 

Ngày 8.4, Tổ chức Đột quỵ thế giới (WSO) vinh danh trao tặng chứng nhận "Chất lượng điều trị vàng" cho Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Bác sĩ Võ Văn Tân, Trưởng khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, cho biết bệnh viện là một trong 3 nơi đầu tiên tại TP HCM sử dụng thuốc để điều trị đột quỵ. Những năm qua, bệnh viện áp dụng các chuẩn điều trị đột quỵ theo hướng dẫn của thế giới. Năm 2020, bệnh viện tiếp nhận khoảng 1.600 bệnh nhân đột quỵ, khoảng 16% bệnh nhân đến trong thời gian vàng, được điều trị tái thông kịp thời, cứu được não, hồi phục tốt. Năm 2019, tỷ lệ này là 13%.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU