Tận dụng dịp để tăng thế

0 Thanh Niên

Ý định của Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO vấp phải thái độ không thuận của Thổ Nhĩ Kỳ.

Là thành viên NATO, Thổ Nhĩ Kỳ có quyền phủ quyết việc khối này thu nạp thêm thành viên. Nhưng việc Thổ Nhĩ Kỳ trong tương lai sử dụng quyền phủ quyết 2 nước trên tham gia NATO là chuyện sẽ không xảy ra. Thổ Nhĩ Kỳ chỉ khai thác cơ hội để gia tăng vị thế trong NATO và chính trị châu lục.

Tận dụng dịp để tăng thế - ảnh 1

Các lý do mà Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra nghe rất có lý từ góc độ lợi ích của nước này, nhưng bản chất lại không phức tạp và khó khắc phục đến mức NATO cùng Phần Lan và Thụy Điển không thể khắc phục. Thổ Nhĩ Kỳ tỏ ra hối hận vì đã không phủ quyết việc NATO kết nạp Hy Lạp ngày trước, cho rằng Hy Lạp về sau dùng chính NATO gây bất lợi cho Thổ Nhĩ Kỳ và đến nay vẫn ngăn cản EU kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ.

Thực chất, Thổ Nhĩ Kỳ đang “làm cao”, nêu lý do Thụy Điển cưu mang các lực lượng và tổ chức người Kurd chống đối Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng lý do này nhằm vào EU và các thành viên EU. Thổ Nhĩ Kỳ đẩy NATO và EU vào tình thế vì muốn nhanh chóng kết nạp Thụy Điển và Phần Lan vào NATO mà phải nhượng bộ cơ bản hơn nữa cho Thổ Nhĩ Kỳ. Nói theo cách khác thì Thụy Điển và Phần Lan đã giúp Thổ Nhĩ Kỳ làm nên bàn thắng mới trong cuộc chơi với EU và NATO.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ còn đồng thời có thêm con chủ bài mới giúp tăng thêm thế trong mối quan hệ với Nga và gây dựng vai trò lớn hơn trong vấn đề chiến sự ở Ukraine. Thổ Nhĩ Kỳ có thể kéo dài quá trình NATO thu nạp Thụy Điển và Phần Lan dù NATO sẽ không để cho Thổ Nhĩ Kỳ phủ quyết việc thu nạp ấy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU