Tân đại sứ Mỹ đã đến Hà Nội

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam vừa thông báo Đại sứ Marc Knapper đã đến Hà Nội vào đêm qua để bắt đầu nhiệm kỳ của mình.

“Tôi và gia đình đã tới Hà Nội an toàn vào đêm qua, bắt đầu những ngày cách ly. Chúng tôi rất mong được gặp những người bạn và những đối tác Việt Nam trong thời gian sớm nhất!”, trang Facebook của Đại sứ quán Mỹ sáng 28.1 đăng thông báo của Đại sứ Marc Knapper.

Tân đại sứ Mỹ đã đến Hà Nội - ảnh 1

Đại sứ Mỹ Marc Knapper đã đến Hà Nội

Ảnh chụp màn hình Facebook Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội

Thượng viện Mỹ cuối năm ngoái phê chuẩn hơn 30 ứng viên cho vị trí đại sứ chính thức tại các nước, trong đó có tân Đại sứ tại Việt Nam, ông Marc Evans Knapper.

Trước khi đảm nhiệm vai trò này, ông Knapper là Phó trợ lý ngoại trưởng về Nhật Bản và Hàn Quốc tại Ban Sự vụ Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trước đó, ông từng làm việc tại các cơ quan ngoại giao của Mỹ ở Hàn Quốc, Iraq và Nhật Bản. Ông Knapper tốt nghiệp Đại học Princeton và Đại học Chiến tranh Lục quân, từng nhận nhiều giải thưởng của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ông từng là trưởng phòng chính trị của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam (2004 - 2007) và có thể nói được nhiều ngôn ngữ như tiếng Nhật, tiếng Hàn Quốc và tiếng Việt.

Ông Knapper được đề cử làm đại sứ tại Việt Nam thay thế cho ông Daniel Kritenbrink, người đã trở thành Trợ lý ngoại trưởng phụ trách sự vụ Đông Á và Thái Bình Dương.

Hồi đầu tháng 1, Đại sứ Marc Knapper tuyên thệ nhậm chức đại sứ Mỹ tại Việt Nam tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington D.C. Ban Sự vụ Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ đăng thông báo trên Twitter: "Chúc mừng Đại sứ Marc Knapper đã tuyên thệ nhậm chức tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam! Mỹ ủng hộ một Việt Nam mạnh mẽ, độc lập và thịnh vượng".

Trong phiên điều trần tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện hồi tháng 7.2021, ông Knapper cam kết tăng cường hợp tác an ninh song phương Mỹ - Việt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU