Tấn công chiếm đoạt tài khoản ngân hàng gia tăng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Tài khoản ngân hàng luôn là đích nhắm của tội phạm trộm cắp thông tin nhằm lấy trộm tiền của người dân.

Chỉ trong 1 tháng, tội phạm đã ăn cắp thông tin khoảng 4.000 tài khoản ngân hàng, Facebook để chiếm đoạt số tiền 2 tỉ đồng /// Ảnh: Ngọc Thắng
Chỉ trong 1 tháng, tội phạm đã ăn cắp thông tin khoảng 4.000 tài khoản ngân hàng, Facebook để chiếm đoạt số tiền 2 tỉ đồng
Ảnh: Ngọc Thắng

Vào cuối tháng 12.2020, Công an Hà Nội đã khởi tố và bắt tạm giam nhóm Trần Đạo Nghĩa (21 tuổi), Bùi Ngọc Hải (20 tuổi), Nguyễn Ngọc Hải (19 tuổi), Dương Viết Hưng (17 tuổi), Nguyễn Thanh Phúc (22 tuổi), Nguyễn Chung Tú, Lê Doãn Dương (cùng 21 tuổi) và Nguyễn Minh Luật Phú (19 tuổi), cùng quê Quảng Trị, để điều tra về tội “sử dụng mạng máy tính, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

8 bị can trên tách làm ba nhóm phạm tội riêng biệt, nhưng đều chung thủ đoạn là chiếm tài khoản ngân hàng, Facebook để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chỉ trong 1 tháng, các bị can đã chiếm đoạt khoảng 4.000 tài khoản ngân hàng, Facebook để chiếm đoạt số tiền 2 tỉ đồng.

Thủ đoạn của nhóm này là tạo website và liên kết với email cá nhân rồi gửi đến các Facebook khác nhờ like. Người dùng đăng nhập vào đường link, nhập tên tài khoản, mật khẩu Facebook thì bị chiếm đoạt. Sau đó, các nạn nhân bị mạo danh gửi tin nhắn cho bạn bè với nội dung nhờ nhận tiền. Khi nạn nhân đồng ý, nhóm tội phạm nhắn đường dẫn đăng nhập ngân hàng theo một đường link tạo sẵn và chiếm đoạt tài khoản ngân hàng. Hay nhóm Hải, Hưng và Phúc đã lập đường link giả có liên kết với email của nhóm bị can để thu thập thông tin tài khoản ngân hàng. Đồng thời, ba bị can lập nhiều tài khoản Facebook tuyển người giúp việc nhà, trả lương qua tài khoản ngân hàng. Những người đăng ký công việc, Hải và Hưng yêu cầu họ liên kết tài khoản ngân hàng với đường link để trả lương nhưng thật ra chiếm đoạt tài khoản ngân hàng, mã OTP. Tương tự, nhóm của Tú, Dương, Phú đã thực hiện việc chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook rồi gửi tin nhắn cho bạn bè bị hại và nhờ chuyển tiền vào tài khoản mua tiền ảo của game đánh bạc (W88, Kingfun). Sau khi đánh bạc, Tú, Dương, Phú đổi từ tiền ảo trên game thành tiền đồng để tiêu xài.

Hay mới đây, Công an Q.Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã triệt phá và bắt giữ nhóm đối tượng giả danh nhân viên ngân hàng, đăng các thông tin hỗ trợ vay vốn, giải ngân nhanh. Chúng hướng dẫn nạn nhân chụp ảnh giấy tờ làm hồ sơ vay vốn gồm sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, rồi chuyển cho chúng. Những đối tượng này làm giả hợp đồng tín dụng của ngân hàng rồi gửi cho nạn nhân yêu cầu phải đóng tiền để mua bảo hiểm, trả góp trước 3 tháng mới được giải ngân khoản vay. Những người này đã chuyển cho nhóm lừa đảo số tiền 1,5 tỉ đồng.

Các ngân hàng, cơ quan công an đều nhiều lần khuyến cáo người dùng tuyệt đối không truy cập vào các trang thông tin không chính thống; không cài đặt các phần mềm, ứng dụng từ các nguồn không chính thống. Khi có người thân hay bạn bè thông qua mạng xã hội nhờ nhận hoặc chuyển tiền không được thực hiện ngay mà phải có biện pháp kiểm tra có đúng người hay không. Đồng thời tuyệt đối không cung cấp mật khẩu, mã giao dịch, mã OTP cho người khác, kể cả người tự xưng là nhân viên ngân hàng, nhân viên các cơ quan bảo vệ pháp luật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU