Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ rất quan tâm an ninh châu Á

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 24.1 có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi và tái khẳng định cam kết bảo vệ đồng minh theo hiệp ước an ninh song phương.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin /// AFP
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin
AFP

Đây là cuộc gọi đầu tiên giữa Bộ trưởng Austin và Bộ trưởng Kishi từ khi ông Austin được phê chuẩn làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ngày 22.1.

Theo đài NHK, trong cuộc gọi sáng 24.1, Bộ trưởng Austin và Bộ trưởng Kishi tái khẳng định Điều 5 trong Hiệp ước an ninh Mỹ - Nhật áp dụng cho việc bảo vệ quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tại biển Hoa Đông.

Tàu sân bay Mỹ "xuất tướng" khi Trung Quốc điều máy bay chiến đấu bay gần Đài Loan

Điều 5 bắt buộc Mỹ phải bảo vệ các vùng lãnh thổ nằm dưới sự quản lý hành chính của Nhật Bản. Chính quyền Nhật bản mua lại một số đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư từ một chủ sở hữu tư nhân vào năm 2012 và quốc hữu hóa. Trung Quốc phản đối và cũng tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Trong cuộc gọi, Bộ trưởng Kishi nêu sự phản đối của Nhật Bản đối với những hành động đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng thông qua sự cưỡng ép. Phát ngôn này được cho là nhắm vào Trung Quốc khi nước này ngày càng đẩy mạnh những yêu sách tại biển Hoa Đông và Biển Đông.

Hôm 19.1, phái đoàn đại diện thường trực của Nhật Bản tại Liên Hiệp Quốc gửi công hàm lên Tổng thư ký LHQ để bác bỏ yêu sách của Trung Quốc đối với chủ quyền trên Biển Đông.

Công hàm nêu rõ với tư cách là quốc gia tham gia Công ước LHQ về luật Biển (UNCLOS), Nhật Bản bác bỏ quan điểm của Trung Quốc vốn cho rằng “việc Bắc Kinh vẽ đường cơ sở lãnh hải trên các đảo và bãi đá ngầm ở Biển Đông là phù hợp với UNCLOS và pháp luật quốc tế”.

Tân bộ trưởng quốc phòng, bộ trưởng tài chính Mỹ đều thuộc diện "đầu tiên trong lịch sử"

Sau cuộc gọi, Bộ trưởng Kishi cho biết tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ có vẻ rất quan tâm về tình hình an ninh tại châu Á và coi trọng liên minh Mỹ - Nhật. Trong cuộc điện đàm, hai bên còn thảo luận về các vấn đề quốc phòng song phương lẫn tình hình Triều Tiên.

Cùng ngày, ông Austin có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook, nhấn mạnh mối quan hệ đồng minh là trụ cột cho hòa bình và ổn định tại Đông Bắc Á, theo Yonhap.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU