Tâm vui thì tết sẽ vui

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Gần tết, một cô em tôi tuyên bố tết này sẽ ở nhà với ba mẹ chứ không du lịch cùng bạn bè như mọi năm.

Em còn trẻ, lại năng động, thích ngao du đây đó chứ ít khi chịu ở yên một chỗ, nên ai cũng ngạc nhiên.

Tâm vui thì tết sẽ vui - ảnh 1

Tết quây quần bên gia đình

CTV

Khởi động cho kế hoạch “ăn tết tại gia”, em lên mạng học cách làm kẹo nougat (một loại kẹo sữa hạt). Suốt mấy ngày liền, em huy động cả nhà phụ mỗi người một việc, vừa làm vừa trò chuyện rôm rả, người nấu kẹo, người giã các loại hạt khô, người gói kẹo, cho vào bao giấy. Thành phẩm là những gói kẹo ngon lành bọc bằng giấy đỏ trang trí hình tết rất vui mắt để em tặng người thân, đồng nghiệp. Em bảo cảm giác được tự tay làm món gì đó cho mọi người với tất cả tâm huyết khiến em thấy vui và hạnh phúc, nhất là khi huy động được cả nhà ngồi lại với nhau là chuyện không dễ dàng, những khoảnh khắc vui vẻ ấy thực sự hiếm hoi vì quanh năm ai cũng bận rộn.

Người ta hay hỏi nhau tết ăn gì, mặc gì, đi đâu. Riêng tôi cho rằng chỉ cần ta vui thì việc ăn mặc ra sao, du lịch chỗ nào chẳng còn quan trọng. Thay vì bận rộn với những chuyến đi, phát ngấy với mớ đặc sản nhiều năng lượng xếp đầy trong kệ bếp, loay hoay với những món quà biếu sang trọng, đắt tiền đậm tính hình thức, khoe mẽ, chúng ta có thể thong dong tận hưởng cái tết với đầy đủ ông bà, cha mẹ, con cháu quây quần, với những thức ngon nhà làm giản dị, những câu chuyện ôn cố tri tân rôm rả, những lời chúc mộc mạc, chân thành.

Hiểu được rằng cha mẹ chẳng thể sống đời với ta mãi, rằng “những đứa trẻ rồi sẽ đi xa nhà, sẽ có rất nhiều hành trình qua trong đời” như lời một bài hát đang nổi tiếng trên mạng (Mang tiền về cho mẹ của Đen Vâu), hẳn nhiều người, nhất là người trẻ, những người bỗng dưng mồ côi sau một mùa dịch tàn khốc, sẽ thấm thía việc vui tết cùng những người thân yêu của mình, dù ở nhà hay ở đâu, ý nghĩa đến nhường nào.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU