Tâm trạng và vi khuẩn ruột

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Các vi sinh vật trong ruột người có thể tác động đến tinh thần của chúng ta, theo kết quả cuộc nghiên cứu mới nhằm khám phá sự liên hệ giữa trạng thái tâm lý với vi khuẩn ruột.

Các chuyên gia đang nghĩ ra phương pháp mới để điều trị chứng trầm cảm /// ShutterStock
Các chuyên gia đang nghĩ ra phương pháp mới để điều trị chứng trầm cảm
ShutterStock

Mối quan hệ giữa sự trao đổi chất giữa vi khuẩn ruột và sức khỏe tâm thần lâu nay là một trong những đề tài hấp dẫn và gây tranh cãi nhất ở mảng nghiên cứu cộng đồng vi sinh vật.

Trong một báo cáo mới, các nhà nghiên cứu Bỉ phát hiện một điều bất thường: mật độ các vi khuẩn Coprococcus và Dialister trong ruột những người bị trầm cảm luôn thấp, dù họ có uống thuốc chống trầm cảm hay không.

Nếu kết quả tương tự tiếp tục được chứng minh trong các báo cáo tiếp theo, đây sẽ là căn cứ giúp mở ra những hướng điều trị mới đối với các rối loạn về sức khỏe tâm thần dựa trên lợi khuẩn, chẳng hạn như tăng cường số lượng lợi khuẩn trong ruột.

Trưởng nhóm Jeroen Raes của Viện Flanders về công nghệ y học và Đại học Công giáo Leuven (Bỉ) đã rút ra kết luận trên sau khi phân tích các kết quả khám chữa bệnh và hồ sơ bệnh án nhằm tìm kiếm sự liên hệ có thể giữa chứng trầm cảm, chất lượng cuộc sống và cộng đồng vi khuẩn trong chất thải của hơn 1.000 người tham gia vào dự án Quần thể ruột Flanders, miền bắc Bỉ.

Họ xác định được hai dạng vi khuẩn lần lượt là Faecalibacterium và Coprococcus, luôn có mặt trong ruột của những đối tượng luôn sống trong tâm trạng vui vẻ.

Ngược lại, ở những người bị trầm cảm, số lượng vi khuẩn Coprococcus và Dialister trung bình trong ruột thấp hơn những người hoàn toàn chẳng có vấn đề gì về tinh thần.

Tuy nhiên, báo cáo đăng trên chuyên san Nature Microbiology vẫn chưa chứng minh được vi khuẩn ruột tác động trực tiếp đến sức khỏe tâm thần. Cũng có thể tinh thần của một người đã tác động đến cộng đồng vi khuẩn trong ruột.

Thế nhưng, trong các cuộc thí nghiệm tiếp theo, chuyên gia Raes và các đồng sự đã tìm được chứng cứ cho thấy ít nhất là các vi khuẩn này đã “trao đổi” với hệ thần kinh trung ương bằng cách sản sinh những dạng chất dẫn truyền thần kinh đóng vai trò then chốt cho sức khỏe tâm thần. Bằng cách phân tích ADN của vi khuẩn, họ phát hiện nhiều loại có thể tạo ra các chất dẫn truyền thần kinh hoặc tiền chất của các hợp chất “hạnh phúc” như dopamine và serotonin, theo trưởng nhóm Raes.

Ngược lại, các vi khuẩn sống bên ngoài cơ thể, chẳng hạn như trong môi trường đất đai, không thể tạo ra những chất dẫn truyền thần kinh tương tự. Nguyên nhân có lẽ vì chúng không cùng tiến hóa và phát triển với con người, từ đó không học được cách khai thác lợi ích khi kết nối với hệ thần kinh của chủ thể như cộng đồng vi khuẩn trong ruột. Nếu số lượng các vi khuẩn thấp là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trầm cảm trong một số trường hợp cụ thể, có lẽ cách chữa khỏi chính là bổ sung vi khuẩn ruột đang thiếu.

Như vậy, các chuyên gia cho hay hướng đi kế tiếp là thử nghiệm cách điều trị mới ở động vật, trước khi chuyển sang nghiên cứu ở người.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU