Tẩm màu cho ruốc: Công an vào cuộc điều tra, xác minh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Phú Yên và chính quyền TX.Sông Cầu (Phú Yên) đang tiến hành kiểm tra thực tế, kiểm tra mẫu hóa chất dùng tẩm màu cho ruốc tươi vừa phát hiện tại địa phương.

Hình ảnh và thông tin về "nhuộm màu cho ruốc" xuất hiện trên một tài khoản Facebook đã nhanh chóng được lan truyền - Ảnh chụp màn hình
Hình ảnh và thông tin về "nhuộm màu cho ruốc" xuất hiện trên một tài khoản Facebook đã nhanh chóng được lan truyền - Ảnh chụp màn hình

Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Phú Yên và chính quyền TX.Sông Cầu (Phú Yên) đang tiến hành kiểm tra thực tế, kiểm tra mẫu hóa chất dùng tẩm màu cho ruốc tươi vừa phát hiện tại địa phương.

Hình ảnh và thông tin về "nhuộm màu cho ruốc" xuất hiện trên một tài khoản Facebook đã nhanh chóng được lan truyền - Ảnh chụp màn hìnhHình ảnh và thông tin về "nhuộm màu cho ruốc" xuất hiện trên một tài khoản Facebook đã nhanh chóng được lan truyền - Ảnh chụp màn hình

Hình ảnh và thông tin xuất hiện trên một tài khoản Facebook về việc người dân ở P.Xuân Đài (TX.Sông Cầu, Phú Yên) sử dụng hóa chất màu đỏ để tẩm màu cho ruốc tươi nhanh chóng lan truyền và gây xôn xao trên cộng đồng mạng. PV Thanh Niên đã về P.Xuân Đài để tìm hiểu thực hư về vụ việc này.

Lâu nay vẫn dùng

Sáng 24.3, bến cá KP.An Thạnh, P.Xuân Đài vắng hoe, không còn cảnh buôn bán ruốc tấp nập như mấy ngày qua.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Phú Yên, cho biết sáng nay 25.3, chi cục sẽ cùng với Chi cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Phú Yên làm việc với UBND TX.Sông Cầu để tiến hành thu thập, lấy mẫu hóa chất mà người dân dùng để tẩm màu cho ruốc tươi để kiểm nghiệm.

Theo cụ ông Nguyễn Thắng (87 tuổi, ở KP.An Thạnh), lâu nay người dân ở đây vẫn sử dụng hóa chất tẩm màu cho ruốc. “Ruốc đánh bắt lên mà chuyển sang màu trắng bạc, người ta sẽ chê nên dùng hóa chất tẩm màu cho đẹp, dễ bán hơn. Toàn bộ ruốc tẩm màu họ xuất đi bán nơi khác. Lâu nay, người ta vẫn dùng chất màu để tẩm ruốc, người dân ở đây cũng ăn, nhưng thấy bình thường”, cụ Thắng nói.

Cụ bà Tôn Thị An (vợ cụ Thắng) còn kể: “Người ta vận chuyển ruốc từ bến lên QL1 khiến nước tẩm màu cho ruốc chảy nhuộm đỏ cả mặt đường”.

Ông Nguyễn Thành, Chủ tịch UBND P.Xuân Đài, xác nhận với PV Thanh Niên: “Đầu nậu thương lái thu mua số lượng lớn, sử dụng hóa chất tẩm màu cho ruốc thường xuyên để xuất bán các tỉnh khác”.

Tuy nhiên, ông Thành nói là người dân cho rằng hóa chất mà lâu nay sử dụng để tẩm màu cho ruốc tươi không độc hại (?).

Tẩm màu cho ruốc: Công an vào cuộc điều tra, xác minh - ảnh 2Ông Lương Công Tuấn, Phó chủ tịch UBND TX.Sông Cầu cầm bịch hóa chất dùng để tẩm màu cho ruốc mà UBND P.Xuân Đài thu được - Ảnh: Đức Huy

Hóa chất tẩm màu bán tràn lan

PV Thanh Niên đã thử vào vai người buôn ruốc, tìm mua hóa chất nhuộm ruốc tại chợ TX.Sông Cầu. Theo chỉ dẫn của người dân, chúng tôi đến tạp hóa của bà Đ. và được bà này giới thiệu rất nhiều loại hóa chất tẩm màu bằng bột, đủ các loại màu nhưng không có nguồn gốc xuất xứ, đựng trong bịch ni lông và chai nhựa nhỏ bằng ngón tay. Với 7 chai hóa chất, bà Đ. chỉ bán với giá 2.500 đồng.

“Tụi cháu mua hóa chất về để tẩm ruốc nên cần nhiều. Bao nhiêu đây thì không đủ, có chỗ nào bán nhiều hơn không”, PV Thanh Niên đặt vấn đề. Bà Đ. sau đó giới thiệu sang quán tạp hóa của bà N.T gần đó.

Chúng tôi tìm đến và hỏi mua nhưng bà N.T nói là hết hàng, nếu đặt hàng thì khoảng chừng 2 ngày nữa lấy. Bà N.T cho biết giá hóa chất tẩm màu bằng bột loại tốt 25.000 đồng/kg, loại kém hơn là 20.000 đồng/kg. Vì không có hàng nên chúng tôi đành ra về.

Đến một quán tạp hóa ở KP.An Thạnh (P.Xuân Đài) hỏi mua thì bà T. giới thiệu mình là người trữ hàng lớn, chuyên cung cấp cho các đầu nậu dùng để tẩm ruốc tươi. Hóa chất mà bà T. bán có màu đỏ, dạng bột, không mùi, bán với giá 200.000 đồng/kg.

Bà T. cũng tận tình hướng dẫn cách pha chế, sử dụng hóa chất để tẩm ruốc cho đẹp. Bà T. cho biết, cứ 100 gram hóa chất pha từ 20 - 30 lít nước biển để tẩm 1 tạ ruốc.

Kiến nghị kiểm nghiệm hóa chất tẩm ruốc

Ông Nguyễn Thành, Chủ tịch UBND P.Xuân Đài cho biết, sau khi có thông tin người dân dùng hóa chất tẩm ruốc, chính quyền đã cử cán bộ xuống hiện trường, thu thập được mẫu hóa chất mà người dân sử dụng.

Ông Thành, nói: “Vì biển động nên chúng tôi không thể lấy mẫu ruốc đã tẩm hóa chất mà chỉ thu được một ít hóa chất mà người dân đã dùng. Chúng tôi kiến nghị cơ quan chức năng kiểm nghiệm để xác định hóa chất này có độc hại không?”.

Trong khi đó, ông Lương Công Tuấn, Phó chủ tịch UBND TX.Sông Cầu cho biết, chính quyền sẽ khuyến cáo người dân không sử dụng hóa chất để tẩm màu cho ruốc vì để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chiều 24.3, thượng tá Lê Chí Lượng, Trưởng phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Phú Yên), cho biết đơn vị đã cử lực lượng đến P.Xuân Đài để xác minh, làm rõ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU