Tạm dừng 5 ngày phiên tòa xét xử đường dây ma túy Văn Kính Dương

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lý do tạm dừng phiên tòa 5 ngày, theo chủ tọa, tại tòa phát sinh lời khai mới về nhân vật 'bí ẩn' tên Tom, và do Văn Kính Dương từ chối 2 luật sư bào chữa cho mình, yêu cầu mời luật sư mới.

Văn Kính Dương trả lời HĐXX /// Ảnh: KHẢ HÒA
Văn Kính Dương trả lời HĐXX
Ảnh: KHẢ HÒA

Sáng nay (17.7), ngày thứ 2 phiên xét xử sơ thẩm lần 2 đường dây “sản xuất trái phép chất ma túy”, “mua bán trái phép chất ma túy”, “tàng trữ trái phép chất ma túy” hơn 200 kg ma túy các loại, do bị cáo Văn Kính Dương (40 tuổi, còn gọi là Hoàng “béo”) cùng 9 đồng phạm thực hiện, HĐXX đã thông báo tạm dừng phiên xử 5 ngày và sẽ mở lại vào ngày 23.7 tới.

Lộ diện “sư phụ” của trùm ma túy Văn Kính Dương và bi kịch của Ngọc Miu

Lộ diện nhân vật 'bí ẩn' tên Tom

Lý do tạm dừng, HĐXX thông báo do tại tòa, Văn Kính Dương từ chối 2 luật sư đang bào chữa cho mình nên trong 5 ngày tạm dừng, HĐXX sẽ làm thủ tục yêu cầu luật sư chỉ định cho Dương. Đồng thời, HĐXX sẽ tạo điều kiện nếu Văn Kính Dương có yêu cầu bổ sung luật sư bào chữa cho mình 

Tạm dừng 5 ngày phiên tòa xét xử đường dây ma túy Văn Kính Dương - ảnh 1

Theo lời khai tại tòa của một số bị cáo, Nguyễn Đức Kỳ Nam chính là nhân vật Tom "bí ẩn" (không rõ lai lịch) mà cáo trạng đề cập

Ảnh: KHẢ HÒA

Sáng cùng ngày, thông qua nội dung xét hỏi của chủ tọa, các bị cáo: Văn Kính Dương, Nguyễn Đức Kỳ Nam và Lê Văn Mang khai lại nguyên nhân và quy trình sản xuất ma túy. Đồng thời, 3 bị cáo này khẳng định không có nhân vật tên Tom (không rõ lai lịch) như đã khai trước đây. Nhân vật tên Tom, người được cho là đã móc nối cùng Dương sản xuất, mua bán trái phép chất ma túy, trong đó Tom cung cấp nguyên liệu, tiền chất và chỉ dẫn cách sản xuất, chính là bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam.

Cụ thể, Văn Kính Dương khai, khoảng tháng 2, 3.2016, Dương gặp Nguyễn Đức Kỳ Nam tại một quán cà phê thì Nam nói đang nghiên cứu và hoàn thiện dần công thức làm ra ma túy, sắp hoàn thiện nên cần Dương tìm cách bán ra thị trường. “Khi đó bị cáo nói rõ không biết gì về mặt hàng này nhưng nếu làm được sẽ tìm cách cho ra thị trường”, Dương khai với HĐXX.

Theo Dương khai, một tháng sau đó, khi gặp lại Nam thì Nam bảo nghiên cứu công thức sản xuất ma túy thành công và cần tìm địa điểm sản xuất cũng như cần người phụ. Vì vậy, Dương đã gọi Lê Văn Mang và Phạm Bảo Quân qua giúp Nam đổ hóa chất, tẩy rửa.

“Quá trình sản xuất, anh Nam nói đang bận thử nghiệm, không tiện lộ mặt nên đề nghị bị cáo gặp Tú để lấy tinh dầu về sản xuất ma túy. Tú biết cung cấp tinh dầu cho bị cáo là để sản xuất ma túy. Khi lấy tinh dầu, bị cáo trả 5 triệu đồng/ kg tinh dầu...”, Dương khai.

“Bị cáo có biết lai lịch, địa chỉ của Tú không?”, chủ tọa hỏi. Bị cáo Dương trả lời: “Biết. 69 Lò Xũ, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội”.

Ngoài ra, Dương khai thêm khi ra "đợt hàng" đầu tiên kém chất lượng nhưng Dương vẫn đưa 500 viên thuốc lắc cho một người tên Linh (ở 69 Đội Cấn, Hà Nội) để bán, xem có tiêu thụ được hay không.

Về tỷ lệ ăn chia trong việc sản xuất, mua bán ma túy, Dương khai do chi phí ban đầu như thuê địa điểm, mua nguyên liệu, trả công đều do Nam và Dương bỏ ra nên 2 bị cáo chỉ thỏa thuận là sau khi bán được hàng, tính ra lời bao nhiêu mới chia, chứ chưa có thỏa thuận rõ ràng.

Trước những lời khai hoàn toàn mới của Dương, khi chủ tọa hỏi bị cáo Nam, bị cáo này trả lời, những lời khai của Văn Kính Dương hoàn toàn đúng.

Trùm ma túy Văn Kính Dương và người tình Ngọc Miu lại hầu tòa

"Giờ bị cáo muốn xử đúng người đúng tội nên khai đúng sự thật”

Trong phần xét hỏi, đại diện Viện KSND TP.HCM đặt vấn đề với Văn Kính Dương, tại sao trước đây không khai ra Nguyễn Đức Kỳ Nam. Dương trả lời: “Vì muốn che giấu thân phận cho anh Nam. Bị cáo biết mình đang tội chồng tội rồi nên bị cáo nhận luôn và đẩy cho một người tên Tom để đẩy trách nhiệm”.

Đại diện Viện KSND hỏi: “Vậy tại sao trước đây không khai 2 người tên Tú và Linh”, Dương trả lời: “Bị cáo cũng muốn che giấu cho 2 người này”. VKS hỏi tiếp: “Vậy tại sao nay khai?” thì Văn Kính Dương trả lời: “Vì anh Nam và Mang đã khai nên bị cáo khai luôn”.

Tạm dừng 5 ngày phiên tòa xét xử đường dây ma túy Văn Kính Dương - ảnh 2

Đại diện Viện KSND TP.HCM xét hỏi các bị cáo trong vụ án

Ảnh: KHẢ HÒA

Tại tòa, khi trả những câu hỏi tương tự của VKS, bị cáo Lê Văn Mang trình bày: “Khi làm ma túy, Dương và Nam thỏa thuận, nếu bị bắt thì Dương sẽ nhận hết, còn Nam là nghiên cứu công thức. Khi bị bắt bị cáo sợ không dám khai thêm. Giờ bị cáo muốn xử đúng người đúng tội nên khai đúng sự thật”.

Bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam cũng trả lời VKS rằng: “Trước đây không thừa nhận là Tom vì ai cũng muốn trốn tránh bớt tội của mình nên không muốn khai làm gì. Dương nói án cũng nhiều nên để Dương gánh cho. Nay Mang khai, Dương thừa nhận nên bị cáo không từ chối được”.

VKS tiếp tục hỏi: “Vậy không có người tên Tom, bị cáo khẳng định quá trình sản xuất ma túy là do bị cáo thực hiện, đúng không?", bị cáo Nam trả lời “Đúng!”.

Về khối lượng sản xuất ma túy, trả lời VKS, Văn Kính Dương, Nguyễn Đức Kỳ Nam đều khẳng định số lượng theo cáo trạng truy tố là đúng. 

Trong nội dung xét hỏi của các luật sư, đa số các luật sư đều đề nghị hoãn phiên tòa để trưng cầu giám định sức khỏe cho bị cáo Nam, đồng thời để Văn Kính Dương có thời gian thuê luật sư bào chữa cho mình vì tại tòa Dương đã từ chối 2 luật sư đang bào chữa cho mình. Tại phiên tòa, bị cáo Dương chỉ trả lời câu hỏi của HĐXX cũng như VKS, còn khi các luật sư tham gia xét hỏi, Dương từ chối trả lời và xin giữ quyền im lặng để mời luật sư khác.

Trả lời HĐXX, Văn Kính Dương cũng xin tạm hoãn 15 ngày để nhờ gia đình thuê luật sư mới tham gia bào chữa cho bị cáo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU