'Tạm biệt' gián, kiến

0 Thanh Niên Online
Minh Tuệ

Minh Tuệ

Ảnh: Diệp Đức Minh

(TNTS) Mùa mưa cũng là mùa 'quậy' cao điểm của các loài côn trùng như gián, kiến... Chúng không chỉ loanh quanh ở nhà bếp, nhà vệ sinh mà còn 'tấn công' cả phòng khách. 

'Tạm biệt' gián, kiến

(TNTS) Mùa mưa cũng là mùa “quậy” cao điểm của các loài côn trùng như gián, kiến... Chúng không chỉ loanh quanh ở nhà bếp, nhà vệ sinh mà còn “tấn công” cả phòng khách. Bởi thế, thị trường sản phẩm chuyên dụng cũng đa dạng hơn để mọi người kịp thời ngăn chặn.

“Tạm biệt” gián, kiến 1

Tại TP.HCM, hầu hết các hàng ở chợ đều nhập từ Trung Quốc với các loại như thuốc phun, đèn/máy đuổi côn trùng bằng ánh sáng hay bằng hương hoa. Còn ở các shop như Akachan, MihoMart thì chủ yếu bán các sản phẩm diệt gián, kiến bằng cách cho chúng ăn và đa phần là hàng nhập từ Thái Lan, Nhật Bản.

Theo ghi nhận của chúng tôi, các loại đèn/máy đuổi, diệt côn trùng không còn được ưa chuộng trong khoảng hai năm nay do hiệu quả không cao trong khi giá máy không hề rẻ, khoảng vài trăm đến vài triệu đồng/cái. Trong khi các loại “bánh” được ưa chuộng hơn do có hiệu quả, như lời chị Hoàng (TP.HCM): “Tôi đang dùng loại sản phẩm nhập từ Nhật, giá bán 200.000 đồng/hộp (12 cái bánh nhỏ được đóng trong khay nhựa nhỏ) nhưng hiệu quả mang lại đáng kể. Cứ đặt chỗ có gián như ngăn tủ, kệ bếp, kệ rửa chén... một vài cái, gián bò ra ăn rồi chết. Phải một thời gian sau gián mới xuất hiện trở lại”. Cũng có loại 16 “viên kẹo” giá 230.000 đồng/hộp. Bên trong loại “kẹo” này có chứa hoạt chất fipronil diệt được cả gián đến ăn trực tiếp và gián ăn phải phân của chúng.

“Tạm biệt” gián, kiến 2

Với thuốc diệt kiến, những sản phẩm được nhập từ Nhật Bản cũng được tin dùng như Super Arinosu Koroki. Loại này được cho rằng diệt được tất cả các loại kiến và cam kết thành phần thuốc an toàn thân thiện với môi trường. 

Bên cạnh loại “bánh kẹo” nói trên, còn có cả tinh dầu đuổi côn trùng có giá bán tại các shop là 105.000 đồng/hộp được dùng dưới dạng xịt như đuổi kiến, muỗi, kiến ba khoang, bọ chét chó, bọ xít... Thành phần chủ yếu là hoạt chất permethrin cúc, sả chanh, bạc hà. Người dùng có thể đuổi muỗi, kiến bằng cách xịt vào quần áo, tất, chăn, drap, gối, đệm, màn, rèm, thảm, các góc tường, gầm bàn. Hoặc có thể cho khoảng 2 - 3 ml tinh dầu vào máy giặt ở nước cuối cùng để giặt quần áo. Tinh chất sẽ ngấm vào vải khi phơi dưới bóng râm, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Cách dùng này có hiệu quả trong vòng 2 tháng hoặc sau 2 lần giặt. Còn để đuổi, diệt gián thì nên tiến hành xịt 3 lần, mỗi lần cách nhau 1 tuần. Sau khi xịt chờ khoảng 5 - 10 phút để giết và nhặt hết gián chết vì có thể gián còn sống sót và có hiện tượng lờn thuốc.

Thạc sĩ Nguyễn Việt Phương, Chủ tịch Hội Hóa sinh dinh dưỡng VN, người có nhiều năm công tác tại Viện Sốt rét - ký sinh trùng và côn trùng trung ương lưu ý: Những gia đình có trẻ nhỏ nên hết sức cẩn thận để tránh trẻ bóc ăn nhầm bánh, kẹo dành cho gián vì trông sản phẩm rất giống bánh, kẹo thông thường của bé. Còn với sản phẩm dạng xịt có hương thì rất nhạy cảm với trẻ sơ sinh, dễ gây kích ứng, không tốt cho sức khỏe của trẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU