Taliban tuyên bố sẽ trả lương cho nhân viên chính phủ Afghanistan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các quan chức chính quyền Taliban cho biết từ ngày 20.11, họ sẽ bắt đầu trả số tiền lương mà những nhân viên chính phủ Afghanistan bị nợ trong 3 tháng qua.

Taliban tuyên bố sẽ trả lương cho nhân viên chính phủ Afghanistan - ảnh 1

Lực lượng Taliban trong một cuộc diễu hành ở Kabul, Afghanistan ngày 14.11

reuters

Reuters ngày 20.11 đưa tin Taliban sẽ bắt đầu trả lương cho các nhân viên chính phủ Afghanistan. “Bộ Tài chính cho biết bắt đầu từ hôm nay, lương của tất cả nhân viên chính phủ trong 3 tháng qua sẽ được trả toàn bộ”, người phát ngôn Zabihullah Mujahid của Taliban viết trên Twitter.

Hiện vẫn chưa rõ nguồn tiền để Taliban trả lương cho các nhân viên này sẽ đến từ đâu.

Hàng ngàn nhân viên chính phủ Afghanistan mà Taliban đã lật đổ đang bị nợ ít nhất 3 tháng lương. Đây là một trong nhiều cuộc khủng hoảng mà Taliban phải đối mặt kể từ khi lên nắm quyền ở Afghanistan vào ngày 15.8.

Với thiết giáp Mỹ, trực thăng Nga, Taliban rầm rộ duyệt binh

Ngay cả trước khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan, nhiều nhân viên chính phủ cho biết họ đã không được trả lương trong nhiều tuần. Sau khi Taliban tiến vào thủ đô Kabul, hàng tỉ USD của chính phủ Afghanistan ở Mỹ và châu Âu đã bị đóng băng.

Các chính phủ nước ngoài không muốn tài trợ trực tiếp cho chính quyền Taliban để thực hiện những cam kết tài chính như trả lương cho người lao động. Các tổ chức tài chính toàn cầu cũng ngừng cấp vốn cho Afghanistan.

Ngày 18.11, các đặc phái viên của Đức Hà Lan đã gặp các quan chức Taliban tại Kabul. Các đại diện nước ngoài cho biết họ sẵn sàng xem xét việc hỗ trợ trả lương trực tiếp cho người lao động trong lĩnh vực y tế và giáo dục thông qua các tổ chức quốc tế.

Chưa rõ thông báo Taliban đưa ra ngày 20.11 có liên quan đến cuộc gặp trên hay không.

Một phát ngôn viên khác của Taliban, ông Inamullah Samangani, ngày 20.11 cho biết trên Twitter rằng nguồn thu của chính quyền Taliban đang tăng lên hằng ngày.

“Bộ Tài chính cho biết trong 78 ngày làm việc của 3 tháng qua, chúng tôi đã thu được khoảng 288 triệu USD. Chỉ trong ngày 17.11, chúng tôi đã thu được 5,9 triệu USD”, ông Samangani viết. Người phát ngôn này cũng cho biết việc chi trả lương hưu cho người lao động cũng sẽ sớm được tiếp tục.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU