Taliban tiến hành chiến dịch truy quét IS ở phía nam Afghanistan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Taliban tăng cường đối phó các thành viên tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), trong nỗ lực ổn định tại Afghanistan sau nhiều vụ đánh bom khủng bố.

Taliban tiến hành chiến dịch truy quét IS ở phía nam Afghanistan - ảnh 1

Các tay súng Taliban tại thủ đô Kabul vào ngày 14.11

reuters

Giới chức Taliban hôm qua cho hay lực lượng này ngày 15.11 bắt đầu truy quét những nơi nghi là hang ổ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở phía nam Afghanistan, sau nhiều vụ đánh bom đẫm máu trong vài tuần qua.

Theo AFP, chiến dịch của Taliban nhằm đối phó các thành viên ISIS-K, chân rết của IS, bắt đầu vào khoảng nửa đêm tại ít nhất 4 huyện của tỉnh Kandahar và kéo dài đến sáng.

Cảnh sát trưởng Kandahar Abdul Ghafar Mohammadi cho hay đã có ít nhất 4 thành viên IS bị tiêu diệt và 10 đối tượng khác bị bắt.

Với thiết giáp Mỹ, trực thăng Nga, Taliban rầm rộ duyệt binh

Một thành viên ẩn danh thuộc cơ quan tình báo của Taliban cho hay còn có ít nhất 3 dân thường thiệt mạng trong chiến dịch trên.

Truyền thông địa phương dẫn lời một quan chức Taliban cho hay có vụ nổ xảy ra tại vùng ngoại ô phía tây Kabul vào sáng 15.11 nhưng không có thương vong.

Trong 3 tháng Taliban cầm quyền tại Afghanistan, các thành viên ISIS-K đã tăng cường hoạt động tại các tỉnh Jalalabad, Kunduz, Kandahar và thủ đô Kabul.

Mới đây, IS nhận trách nhiệm vụ đánh bom xe tại Kabul vào ngày 13.11 với số nạn nhân thương vong chưa xác định.

Trong một diễn biến khác, Taliban tổ chức diễu hành ở Kabul vào ngày 14.11 sử dụng các xe bọc thép lấy được của Mỹ và các trực thăng của Nga, nhằm thể hiện việc chuyển biến thành quân đội tại Afghanistan.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Enayatullah Khwarazmi cho biết lễ diễu hành diễn ra vào dịp tốt nghiệp của 250 binh sĩ vừa được đào tạo. Cuộc diễu hành có sử dụng nhiều xe bọc thép M117 của Mỹ và trực thăng MI-17 của Nga. Nhiều thành viên mang theo các súng trường M4 của Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU