Taliban khéo léo soạn lại bổn cũ

0 Thanh Niên

Cách đây đúng một năm, Taliban trở lại cầm quyền ở Afghanistan một cách bất ngờ, dễ dàng và nhanh chóng.

Gần 20 năm trước, Mỹ và đồng minh phát động cuộc chiến tranh ở Afghanistan và lật đổ chính thể của Taliban. Cuộc rút quân của Mỹ tuy có hỗn loạn nhưng không đổ máu.

Taliban khéo léo soạn lại bổn cũ  - ảnh 1

Taliban đã quay lại nắm quyền ở Afghanistan được 1 năm

reuters

Taliban trở lại cầm quyền và gây dựng lại ngay chính thể về cơ bản không khác biệt gì nhiều so với ở lần cầm quyền trước, chỉ là thể hiện bên ngoài ôn hòa hơn và đặc biệt là coi trọng việc tránh gây xung khắc với thế giới bên ngoài, trước hết là với Mỹ và các nước phương Tây. Vẫn ý thức hệ cũ và những định hướng chính sách cầm quyền cũ, chỉ với cách thực hiện cụ thể kín kẽ hơn, bớt thái quá hơn và bớt bạo lực hơn.

Taliban cho thấy đã thấm thía những bài học xương máu từ cuộc chiến gần hai thập kỷ trước đấy với Mỹ và đồng minh, tìm kiếm chiến lược thích hợp để vừa khôi phục chính thể cũ với ý thức hệ cũ và quan điểm chính sách cầm quyền cũ lại vừa không bất hòa với Mỹ và các nước phương Tây khác.

Afghanistan ra sao sau 1 năm dưới chính quyền Taliban?

Taliban ý thức được rằng cho dù Mỹ và đồng minh không thắng nổi Taliban thì Taliban cũng không thắng được Mỹ và phương Tây, đồng thời nếu không có nguồn hỗ trợ tài chính từ bên ngoài Taliban khó giải quyết nổi những vấn đề đang đặt ra ở Afghanistan về ổn định chính trị, xã hội, về phát triển kinh tế và an sinh xã hội. Một năm qua, Taliban chưa làm được việc này bởi chính thể chưa có được sự công nhận sâu rộng cần thiết từ bên ngoài. Nên tương lai của Afghanistan vẫn rất mù mịt sau một năm trở lại của Taliban.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU