Taliban hứa cấp đất và thưởng tiền cho thân nhân những kẻ đánh bom liều chết

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Taliban đã hứa cấp đất cho thân nhân những kẻ đánh bom liều chết từng nhắm vào các lực lượng Mỹ và Afghanistan.

Taliban hứa cấp đất và thưởng tiền cho thân nhân những kẻ đánh bom liều chết  - ảnh 1

Một chiến binh Taliban cùng chiếc chân giả bên ngoài một trung tâm phục hồi chức năng ở Kabul, Afghanistan

reuters

Fox News đưa tin phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Afghanistan, ông Saeed Khosty, ngày 19.10 đăng lên Twitter cho biết Taliban sẽ cấp đất cho gia đình những kẻ đánh bom liều chết từng nhắm vào các lực lượng Mỹ và Afghanistan.

Dòng tweet bằng tiếng Anh của ông Khosty nhắc lại thông báo quyền Bộ trưởng Nội vụ Sirajuddin Haqqani của Afghanistan đưa ra một ngày trước đó. Ông Haqqani đã tặng quần áo và khoảng 112 USD cho hàng chục nam thân nhân của những kẻ đánh bom "tử vì đạo" đã chết vì "cuộc thánh chiến Hồi giáo”.

Người phát ngôn Saeed Khosty cũng cho biết ông Haqqani xem những người đánh bom liều chết đã mất là "những anh hùng của Hồi giáo và đất nước". "Bây giờ chúng ta không được phản bội mong muốn của những người đánh bom tử vì đạo”, quyền Bộ trưởng Haqqani nói.

Bộ trưởng nội vụ Taliban nằm trong danh sách 'khủng bố' đang bị truy nã FBI

Phát biểu của quyền bộ trưởng Nội vụ Afghanistan khiến nhiều người lo ngại bạo lực có thể hồi sinh ở đất nước hiện do Taliban nắm quyền. Tình hình này trái ngược với những gì Taliban tuyên bố sau khi thủ đô Kabul của Afghanistan sụp đổ vào tháng 8.

Mỹ và các đồng minh phương Tây đã cảnh báo sẽ không công nhận chính phủ của Taliban nếu lực lượng này để chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan phát triển mạnh mẽ ở Afghanistan.

Ngày 18.10, các thủ lĩnh Taliban đã họp tại một khách sạn ở Kabul. Đây là cuộc họp mới nhất trong một loạt các bước lực lượng này thực hiện để đưa ra cách nắm quyền ở Afghanistan.

Ngày 20.10, chính phủ Nga cũng tổ chức một hội nghị quốc tế về Afghanistan với sự tham gia của đại diện Taliban, Trung Quốc, Iran, Pakistan, Ấn Độ và 5 nước khác trong khu vực.

Trong hội nghị, Nga kêu gọi Taliban thực hiện những biện pháp an ninh để ngăn chặn các phần tử cực đoan tràn sang các nước láng giềng.

Đại diện của những nước tham dự hội nghị cũng nhất trí hợp tác với Taliban để thúc đẩy an ninh trong khu vực. Các nước kêu gọi Taliban lập một chính phủ thật sự toàn diện vì đó là điều kiện tiên quyết cơ bản cho việc hòa giải quốc gia.

Đáp lại, quyền Phó thủ tướng Abdul Salam Hanafi thuộc chính quyền lâm thời của Taliban nói lực lượng này sẵn sàng giải quyết các quan ngại của cộng đồng quốc tế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU